Reuters: Iran gửi 400 tên lửa đạn đạo cho Nga

Reuters đưa tin, Iran đã cung cấp số lượng lớn tên lửa đạn đạo đất đối đất cho Nga.

Reuters dẫn nguồn tin cho biết, Iran đã cung cấp cho Nga khoảng 400 tên lửa bao gồm nhiều tên lửa thuộc dòng vũ khí đạn đạo tầm ngắn Fateh-110, chẳng hạn như tên lửa Zolfaghar. Các chuyên gia cho biết tên lửa cơ động này có khả năng tấn công các mục tiêu ở khoảng cách từ 300 đến 700 km.

Một trong những nguồn tin của Reuters cho biết, các chuyến hàng bắt đầu vào đầu tháng 1 sau khi một thỏa thuận được hoàn tất trong các cuộc họp vào cuối năm ngoái giữa các quan chức an ninh và quân sự của Iran và Nga, diễn ra ở Tehran và Moskva.

Hình ảnh tên lửa Sayad-3 và hệ thống phòng thủ Arman. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Iran)

Hình ảnh tên lửa Sayad-3 và hệ thống phòng thủ Arman. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Iran) 

Quan chức quân sự Iran được Reuters trích dẫn cho hay, đến nay, Iran đã chuyển ít nhất 4 chuyến hàng tên lửa cho Nga và sẽ có nhiều hơn các chuyến hàng trong những tuần tới. Tuy nhiên, vị này từ chối cung cấp thêm chi tiết.

Reuters dẫn nguồn quan chức cấp cao khác của Iran cho biết, một số tên lửa đã được gửi tới Nga bằng tàu qua biển Caspian, trong khi những tên lửa khác được vận chuyển bằng máy bay.

“Sẽ có nhiều chuyến hàng hơn. Không có lý do gì để giấu diếm. Chúng tôi được phép xuất khẩu vũ khí tới bất kỳ quốc gia nào mà chúng tôi muốn”, quan chức quân sự Iran cho hay.

Bộ Quốc phòng Iran và Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) - lực lượng tinh nhuệ giám sát chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran, cũng như Bộ Quốc phòng Nga chưa lên tiếng về thông tin này.

Kể từ khi bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine tháng 2/2022, Iran được cho là đã cung cấp hàng trăm máy bay không người lái (UAV) cho Nga, trong đó có UAV cảm tử Shahed-136 và các UAV cỡ lớn hơn như Mohajer-6 bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây. 

Tên lửa đạn đạo do Iran sản xuất đã chứng minh được hiệu quả trong chiến đấu. Chúng có sức công phá lớn và độ chính xác cao. Một trong những đặc trưng của tên lửa đạn đạo Iran là tính phổ biến và đa dạng. Theo ước tính của phương Tây, Iran có ít nhất 20 thiết kế tên lửa đạn đạo khác nhau cùng rất nhiều phiên bản nâng cấp cải tiến.

https://vtc.vn/reuters-iran-gui-400-ten-lua-dan-dao-cho-nga-ar854586.html

KÔNG ANH / VTC News