Rét đậm, rét hại năm nay đến muộn và ngắn hơn trung bình nhiều năm

Từ tháng 1 đến tháng 3/2024, số ngày rét đậm, rét hại có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm và các đợt rét đậm, rét hại có xu hướng không kéo dài.

Bản tin dự báo mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia về tình hình thời tiết sắp tới cho thấy, từ nay đến cuối năm, trên Biển Đông có thể đón 3-5 cơn bão/áp thấp nhiệt đới.

Hiện nay, trạng thái khí quyển và đại dương đang trong điều kiện El Nino. Dự báo trong ba tháng tới, El Nino tiếp tục duy trì với xác suất khoảng 90-95%. Trong 3 tháng đầu năm 2024, El Nino duy trì với xác suất khoảng 85-95% và cường độ có xu hướng giảm dần.

Do ảnh hưởng của El Nino nên từ nay đến hết năm 2023, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 3 - 5 cơn bão, áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng 1-2 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Cần đề phòng các cơn bão, áp thấp nhiệt đới có diễn biến phức tạp cả về quỹ đạo cũng như cường độ.

Từ tháng 1 đến tháng 3/2024, bão, áp thấp nhiệt đới ít có khả năng hoạt động trên khu vực Biển Đông.

 
Rét đậm, rét hại năm nay xuất hiện muộn ở phía Bắc và không kéo dài ảnh 1

Rét đậm, rét hại năm nay xuất hiện muộn ở phía Bắc và không kéo dài

Đối với rét đậm, rét hại, trong thời kỳ đầu mùa đông năm 2023-2024, không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu. Rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn và số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng ít hơn so với trung bình nhiều năm.

"Từ tháng 1 đến tháng 3/2024, số ngày rét đậm, rét hại có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm và các đợt rét đậm, rét hại có xu hướng không kéo dài", Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo.

Về dự báo mưa lớn, giông, lốc, sét, mưa đá, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động từ nay cho đến khoảng tháng 11/2023, sau đó có xu hướng dịch xuống phía Nam. 

Do vậy, ở khu vực Bắc bộ và Trung bộ sẽ còn nhiều ngày mưa rào và giông, có ngày xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, xảy ra nhiều hơn ở khu vực miền Trung.

Mưa trong tháng 10 ở Bắc bộ và Trung bộ được dự báo cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Ngoài ra, ở khu vực Tây Nguyên và Nam bộ do chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh nên tiếp tục xuất hiện nhiều ngày có mưa rào và giông.

Trong cơn giông cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trên phạm vi cả nước, đặc biệt trong giai đoạn chuyển mùa, tháng 10 và tháng 11/2023.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, bão, áp thấp nhiệt đới, gió mùa Tây Nam và gió mùa Đông Bắc có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên các vùng biển. Ngoài ra, hiện tượng mưa lớn, giông, lốc, sét, mưa đá, rét đậm, rét hại, sương muối có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất và sức khỏe cộng đồng ở các khu vực trên phạm vi toàn quốc.

 Rét đậm, rét hại năm nay đến muộn và ngắn hơn trung bình nhiều năm | Báo điện tử An ninh Thủ đô (anninhthudo.vn)

Hạ Quỳnh / ANTĐ