Xã hội
06/03/2018 15:18Rắn nước, cá chép được “phong thần”: Ai chịu trách nhiệm?
![]() |
| Chen nhau đặt vé số lên "rắn thần" để cầu may. |
Chuyện chỉ đơn giản khi vào ngày 23.2.2018 trên một ngôi mộ, được gọi là mộ “bà ăn mày” ở xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) xuất hiện một con rắn chỉ nằm một chỗ, quấn quanh bát hương. Thầy cúng cho rằng hồn bà ăn mày đã nhập vào con rắn và kéo điện, dựng rạp. Sau đó, hàng ngàn người dân đã kéo đến thắp hương, cầu khấn.
Những ngày về sau, sự việc đã bị đẩy lên cao, mang màu sắc mê tín dị đoan như việc một số người “lên đồng”, vật vã nằm trên mặt đất vì bị “người âm” nhập vào thân xác; nhiều người chen lấn nhau vào để được sờ lên lưng, lên đầu “rắn thần”; buồn cười hơn là hình ảnh xô đẩy cầm tờ vé số đặt lên lưng “rắn thần” để mong được… trúng số.
Hai con “rắn thần” được xác định là loài rắn nước thông thường. Sau đó, con “rắn thần” đã bị lực lượng kiểm lâm kẹp đem đi trong ánh mắt thảng thốt, thậm chí là ngăn cản của một bộ phận người dân, chấm dứt sự mê muội, thần thánh thái quá.
Người dân cho rằng mộ “bà ăn mày” rất thiêng. Vấn đề tâm linh của người dân là vấn đề không nên bàn tán hay mổ xẻ nhiều, tuy nhiên không thể vì “thiêng” mà sự việc được đẩy lên cao, mang màu sắc mê tín dị đoan và mục tiêu cho những sự lợi dụng khác chỉ vì xuất hiện 2 con rắn trên ngôi mộ.
Thực tế cho thấy, từ thời nguyên thủy cho đến nay, việc thờ cúng các linh vật là một tín ngưỡng dân gian vẫn tồn tại trong một bộ phận người dân. Về nguồn gốc sâu xa, các nhà sử học cho rằng do thời nguyên thủy nhận thức của con người còn hạn chế, không giải thích được nhiều hiện tượng tự nhiên nên con người thời đó thường thờ thần cây, thần rắn, thần lửa… để mong được che chở, là điểm tựa về mặt tinh thần, ví dụ hình ảnh rắn thần Naga trong văn hóa phật giáo Ấn Độ…
Mặt khác, một bộ phận người dân có quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, “có bệnh thì vái tứ phương”… nên khi nghe thông tin, đồn miệng về sự “thần thánh hóa” là tin ngay và… đến thắp hương cầu khấn.
Vậy, để không xảy ra tình trạng “thần thánh hóa” các con vật trong thực tại, phóng đại các yếu tố văn hóa tâm linh rồi biến tướng thành mê tín dị đoan, việc cần thiết là phải thông tin đầy đủ và cách xử lý nhanh nhạy từ các cơ quan chức năng ngay khi sự việc vừa mới xảy ra.
“Rắn thần”, “cá chép thần” hay nhiều sự việc tương tự khác phải là bài học lớn cho các nhà quản lý văn hóa bởi các sự việc như vậy xuất hiện càng nhiều và càng kéo dài thì càng đánh mất lòng tin và là “trò cười” của văn hóa tâm linh mà trách nhiệm đầu tiên thuộc về các nhà quản lý, nhất là bộ máy chính quyền các cấp trực tiếp và gần dân là thôn, xã.
|
Bắt con rắn nước ở ngôi mộ vô danh khiến nghìn người tụ tập cúng bái Lực lượng chức năng thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) đã chọn phương án bắt con rắn, di dời khỏi ngôi mộ vô danh để ... |
|
Còn cá thần, rắn thánh: Đừng mơ cách mạng 4.0! Cá chép, rắn hoang một bước hóa “thần”, người người quỳ sụp cúng bái, hàng nghìn tỷ đồng được hoan hỉ đốt mỗi dịp lễ ... |
- Nepal, Trung Quốc cảnh báo nguy cơ lũ mới ở Himalaya (09:20)
- Sao trẻ Thái Lan: Nếu đủ đội hình, chúng tôi có thể thắng tuyển Việt Nam (09:00)
- Giá vàng hôm nay 28/8: Tiếp tục tăng nhẹ (52 phút trước)
- Nepal chạy đua cứu hộ sau lũ quét, hàng trăm du khách nước ngoài vẫn mất tích (1 giờ trước)
- Hàng nghìn người mất tích sau thảm hoạ lũ quét ở Nepal đến từ quốc gia nào? (1 giờ trước)
- Từ vụ Hải Sapa TV 'hô biến' thịt trâu Ấn Độ: Cách mua hàng online không bị lừa (1 giờ trước)
- NXB Giáo dục Việt Nam lý giải tình trạng 'sốt sách' ở TP.HCM (1 giờ trước)
- Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 28/8: Ngày nắng gián đoạn, đêm mưa rào (1 giờ trước)
- Bi kịch Thủy hử: Vụ án Uyên Ương lâu và cô gái duy nhất khiến Võ Tòng rung động (27/08/26 21:01)
- Triệu Mẫn kinh điển màn ảnh: 'Đệ nhất mỹ nhân cổ trang' giải nghệ, sống bí ẩn (27/08/26 20:40)
