Vừa qua, Apple đã xuất bản sách trắng nêu chi tiết các điều khoản về quyền riêng tư trong công nghệ.    

Cụ thể, sách trắng 4 trang do Apple xuất bản bao gồm các điều khoản về quyền riêng tư trong công nghệ dịch vụ định vị, ứng dụng Ảnh, trình duyệt Safari và tính năng đăng nhập một lần. Dự kiến, sách trắng Apple sẽ được phát hành vào mùa thu năm nay.

Đây được đánh giá là bước đi mạnh mẽ của Apple trong bối cảnh 2 “hàng xóm” công nghệ khác của họ là Facebook và Google đang phải đối mặt với áp lực dư luận ngày càng tăng xuất phát từ cách họ xử lý dữ liệu người dùng. Thậm chí, CEO Tim Cook của Apple đã nhiều lần phát biểu công khai về quyền riêng tư và thậm chí kêu gọi áp đặt quy định của liên bang xung quanh dữ liệu cá nhân.

Vị CEO này cũng cho biết mô hình kinh doanh của Apple là một lý do để tin tưởng các sản phẩm của Apple hơn đối thủ, bao gồm cả điện thoại chạy hệ điều hành Android của Google, bởi Google kiếm tiền bằng cách nhắm mục tiêu quảng cáo, còn Apple thì không.

ra sach trang apple co bao ve duoc quyen rieng tu

Cũng trong sách trắng, Apple đã nêu cách hãng này gây khó khăn hơn cho các công ty quảng cáo và theo dõi dữ liệu máy tính của người dùng dựa trên thông tin kỹ thuật như kích thước của cửa sổ trình duyệt hoặc hệ điều hành, được gọi là "dấu vân tay”. Ngoài ra, Apple cũng điều hành một cổng thông tin cho phép mọi người tải xuống dữ liệu của họ hoặc xóa tài khoản của họ.

Mặc dù xuất bản sách trắng về quyền riêng tư, song chính Apple cũng phải đối mặt với nhiều chỉ trích từ phía chuyên gia và người dùng về việc rò rỉ thông tin bảo mật khách hàng.

Năm 2018, Apple đã phải xin lỗi sau khi tờ The Guardian đưa tin rằng trợ lý giọng nói Siri lưu trữ các bản ghi âm của người dùng theo cách mà khách hàng không biết. Bên cạnh đó, tài liệu về các dịch vụ định vị mô tả cách bản cập nhật hệ điều hành mới iOS 13 của Apple hiển thị cửa sổ bật lên khi các ứng dụng thu thập dữ liệu vị trí của iPhone.

Một luật sư của Houston cũng đã đệ đơn kiện Apple, cáo buộc rằng chiếc iPhone của ông đã tự động cho phép một người lạ lắng nghe cuộc phỏng vấn của ông với một khách hàng trước một vụ kiện.

Giữa năm 2019, ba người dùng iTunes đã kiện Apple vì bị tiết lộ dữ liệu thói quen nghe nhạc cho các nhà quảng cáo, vi phạm luật về quyền riêng tư. Cụ thể, Apple bị kiện do tiết lộ thông tin thói quen nghe nhạc cá nhân trực tiếp cho bên thứ ba, đồng thời cho các nhà phát triển quyền truy cập vào thư viện iTunes người dùng qua bộ thư viện lập trình Media Player.

Vụ kiện liên quan đến những chỉ trích công khai về hoạt động bảo mật của Apple cũng như tính khả dụng của dữ liệu riêng tư với phía môi giới dữ liệu. Ngoài ra, có nhiều suy đoán cho rằng Apple bị kiện vì công ty đã gửi cho người dùng những thư liên quan đến lịch sử nghe nhạc của họ khi không được yêu cầu.

Nhã Anh (t/h)

Theo Nghề nghiệp và cuộc sống

ra sach trang apple co bao ve duoc quyen rieng tu Apple tung 2,5 tỷ USD hỗ trợ nhà cho người Mỹ
ra sach trang apple co bao ve duoc quyen rieng tu Ý tưởng iPhone cuộn tròn
ra sach trang apple co bao ve duoc quyen rieng tu Apple Watch giá từ 2 triệu đồng tràn ngập thị trường