Quốc tế
09/12/2020 21:18Quyết hỗ trợ Tổng thống Trump, Texas đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao
Ngày 8/12, bang Texas đã đệ đơn lên Tòa án Tối cao kiện kết quả kiểm phiếu tại 4 bang nhằm ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump, giúp ông thu hẹp khoảng cách với đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden. Được biết, đây là nỗ lực hỗ trợ ông Trump trong cuộc chiến pháp lý hậu bầu cử tổng thống 2020.
|
|
|
Tổng thống Trump hiện vẫn đang theo đuổi các vụ kiện hậu bầu cử. Ảnh: CNN |
Các quan chức tại 4 bang bao gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin gọi vụ kiện này là một cuộc tấn công liều lĩnh vào nền dân chủ. Trong khi đó, các chuyên gia pháp lý cho rằng vụ kiện khó có thể đem đến kết quả có lợi cho phía Tổng thống Trump.
Được biết, vụ kiện mới này do Tổng chưởng lý đảng Cộng hòa tại bang Texas Ken Paxton công bố. Theo đó, các quan chức tại bang Texas đã gửi trực tiếp đơn kiện lên Tòa án Tối cao thay vì những tòa án có thẩm quyền ở cấp thấp hơn. Đơn kiện nhằm vào 4 bang chiến địa quan trọng, nơi ông Trump từng giành chiến thắng vào năm 2016.
Paul Smith, chuyên gia luật bầu cử tại Đại học Luật Georgetown, nhận xét giới chức bang Texas không có cơ sở chính đáng cho vụ kiện này. Ông Smith nói: "Bang Texas không có quyền phàn nàn về cách các bang khác kiểm phiếu và chuẩn bị cho buộc bỏ phiếu Đại cử tri đoàn".
Vụ kiện này là nỗ lực mới nhất của các đảng viên Cộng hòa nhằm ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Kể từ khi thất thế trong cuộc bầu cử tới nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn theo đuổi cuộc chiến pháp lý với hy vọng lật ngược kết quả bầu cử. Tuy nhiên, những vụ kiện của ông đến nay vẫn được cho là "không đi tới đâu".
Minh Hạnh (Theo Reuters)
- Iran chặn tàu của nước ủng hộ Mỹ qua eo biển Hormuz (19:23)
- Điều tra vụ người đàn ông phá hoại tài sản trên cao tốc Bắc - Nam (31 phút trước)
- Cháy lớn công ty dệt may ở Đồng Nai, cột khói bốc cao hàng trăm mét (2 giờ trước)
- Tàu chở dầu đầu tiên của Qatar vượt eo biển Hormuz kể từ khi xung đột bắt đầu (2 giờ trước)
- Quốc gia đồng minh bất ngờ từ chối cho máy bay Mỹ qua không phận để hộ tống tàu dầu: Chiến lược của Nhà Trắng bị nghi ngờ? (4 giờ trước)
- Học sinh TP.HCM 'chạy nước rút' tranh suất vào lớp 10 (4 giờ trước)
- Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty Trung Quốc, căng thẳng lại leo thang ngay trước chuyến thăm Bắc Kinh của ông Trump? (9 giờ trước)
- Tuyển Việt Nam cùng bảng với Hàn Quốc, UAE tại vòng chung kết Asian Cup 2027 (9 giờ trước)
- VN-Index vượt đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào? (9 giờ trước)
- Vì sao Ngày của Mẹ được tổ chức vào Chủ nhật thứ hai của tháng 5? (9 giờ trước)
