Câu trả lời cho quốc gia lý tưởng nhất thế giới  để nuôi dạy trẻ em trong năm 2020 chính là Đan Mạch, Thuỵ Điển và Na Uy.
Nơi tốt nhất thế giới để nuôi dạy con cái chính là các quốc gia Đan Mạch, Thuỵ Điển và Na Uy. Ảnh: Getty Images

Theo kết quả của cuộc khảo sát quốc tế quy mô lớn vừa được tạp chí U.S News & World Report và trường đại học Wharton bang Pennsylvania thực hiện, nếu một hệ thống giáo dục phát triển là mối quan tâm hàng đầu của bạn, bạn sẽ có xu hướng chọn Mỹ - nơi đứng đầu về giáo dục trong xếp hạng các nước tốt nhất thế giới của năm 2020.

Tuy nhiên, nếu bạn nghiêng về các tiêu chí khác như an toàn, bình đẳng giới, sống xanh, luật pháp thân thiện và quyền con người, bạn nên tìm đến Đan Mạch, Thụy Điển và Na Uy, đây chính là những nước đứng đầu thế thế giới về môi trường lý tưởng nhất để nuôi dạy con cái. Mỹ chỉ đứng thứ 18 về tiêu chí này, thua xa rất nhiều nước ở Châu Âu, Canada và Australia.

Biên tập viên cao cấp Deidre McPhillips của tạp chí U.S News & World Report cho biết "những nước này có xu hướng nghỉ thai sản và nghỉ lễ dài, giáo dục mầm non miễn phí và có hệ thống giáo dục công cộng tốt".

“Một lĩnh vực mà Mỹ bị bỏ lại khá xa là chỉ số an toàn. Và với tiêu chí này Mỹ chỉ đứng thứ 32, điều này tất nhiên làm ảnh hưởng rất nhiều đến xếp hạng về nuôi dạy trẻ em”, cô McPhillips cho biết thêm.

Canada đứng vị trí thứ 4 về nuôi dạy trẻ em, tiếp sau đó là Hà Lan, Phần Lan, New Zealand, Australia và Áo. Anh đứng ở vị trí số 11.

quoc gia ly tuong nhat the gioi de nuoi day tre em nam 2020
Nuôi dạy trẻ em chỉ là một trong 65 tiêu chí của cuộc khảo sát năm 2020. Ảnh: Pbs.org

Bảng xếp hạng các nước tốt nhất trên thế giới năm 2020 vừa được đưa ra sau cuộc khảo sát quy mô lớn ở 73 quốc gia, 20.000 người được khảo sát ở châu Mỹ, Châu Á, Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi, với 65 tiêu chí khác nhau, nuôi dạy con cái chỉ là 1 trong rất nhiều tiêu chí liệt kê trong khảo sát.

Những người được hỏi phân chia đồng đều giữa lãnh đạo các công ty, công dân trình độ đại học - những người đọc và theo dõi tin tức ít nhất 4 ngày một tuần và cộng đồng nói chung gồm những người trên 18 tuổi, độ tuổi và giới tính đại diện cho lĩnh vực nhân khẩu học ở mỗi nước.

Năm 2020, Thụy Sỹ được xếp là đất nước tốt nhất thế giới 4 năm liên tiếp, Canada lên vị trí thứ hai, tiếp sau là Nhật Bản, Đức, Australia và Anh. Mỹ đứng thứ 19, cao hơn năm ngoái nhưng vẫn tụt lùi so với xếp hạng số 4 ban đầu ở tất cả các lĩnh vực trong báo cáo năm 2016.

Mỹ chỉ đứng đầu về tầm ảnh hưởng và quyền lực, nhưng lại xuống dốc trong một lĩnh vực quan trọng: ngay khi cuộc tranh cử tổng thống 2020 nóng lên, quốc gia hùng mạnh nhất thế giới này lại đạt kỷ lục thấp nhất 16 điểm trên thang điểm 100 về niềm tin.

Một tiêu chí quan trọng khác là bình đẳng giới, Mỹ đứng vị trí 15, sau các nước Scandinavia, Canada, Australia và New Zealand.

“Bình đẳng giới có xu hướng liên quan chặt chẽ với nhiều tiêu chí tích cực khác mà một quốc gia có thể có. Chúng tôi sẽ xem đây là một động lực góp phần làm nên một quốc gia tốt nhất bởi vì rất nhiều quốc gia hàng đầu đứng thứ hạng cao trong tiêu chí này”, cô McPhillips cho hay.

Phương Linh

https://laodong.vn/the-gioi/quoc-gia-ly-tuong-nhat-the-gioi-de-nuoi-day-tre-em-nam-2020-778906.ldo

laodong.vn

Từ Khóa: