Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện không bật đèn chiếu sáng trong khung giờ quy định mà gây tai nạn sẽ bị tước giấy phép lái xe (GPLX) từ 2-4 tháng. 

Lỗi không bật đèn chiếu sáng

Thời gian được quy định rõ là từ 19h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau. Nếu không bật đèn chiếu sáng trong thời gian này, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Mức phạt cụ thể được quy định như sau:

- Phạt tiền từ 100-200 nghìn đồng đối với người điều khiển môtô không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn (điểm l, khoản 1, điều 6).

- Phạt tiền từ 800-1 triệu đồng đối với người điều khiển ôtô không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn (điểm g, khoản 3, điều 5).

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện còn bị CSGT tước quyền sử dụng GPLX từ 2-4 tháng nếu gây ra tai nạn giao thông.

Lỗi không bật đèn xi nhan

Cũng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển phương tiện có hành vi không bật đèn xi nhan khi chuyển hướng sẽ bị xử phạt như sau:

-Phạt tiền 100-200 nghìn đồng đối với người điều khiển xe máy khi chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước. Phạt tiền 400-600 nghìn đồng khi chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ.

- Phạt tiền 400-600 nghìn đồng đối với người điều khiển ôtô khi chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước. Phạt tiền từ 800-1,2 triệu đồng khi chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ.

Đặc biệt, phạt tiền 3-5 triệu đồng khi chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc. Đây cũng là khung hình phạt cao nhất cho lỗi vi phạm liên quan đến đèn báo rẽ.

Trần Khanh

Ôtô độ đèn khủng bon bon trên quốc lộ: Cục Đăng kiểm Việt Nam từ chối kiểm định

Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu đăng kiểm trong cả nước kiên quyết từ chối kiểm định với ôtô lắp thêm đèn chiếu sáng ...

Ngắm cầu Cao Lãnh bắc qua sông Tiền trước ngày thông xe

Cùng với cầu Vàm Cống, cầu Cao Lãnh thuộc Dự án giao thông kết nối trung tâm ĐBSCL.

Đầu tư hơn 20 tỷ đồng lắp đèn chiếu sáng trên Quốc lộ 1A

UBND tỉnh Bình Định vừa đầu tư hơn 20 tỷ đồng lắp đặt hệ thống chiếu sáng trên Quốc lộ 1A, đoạn qua địa phương ...

https://laodong.vn/xe/quen-bat-den-chieu-sang-sau-19h-co-the-bi-tuoc-gplx-den-4-thang-786862.ldo

laodong.vn

Từ Khóa: