Những năm gần đây, quất Tứ Liên đặc trưng với những dáng quất thế đa dạng như: Quất bonsai bồ tát Di Lặc, quất bonsai theo kiểu “chuột vàng cõng quất cảnh” thu hút nhiều người mua.
Để có được hàng nghìn cây quất cảnh theo kiểu “chuột vàng cõng quất”, các chủ nhà vườn đã phải chuẩn bị từ 2-3 năm trước khi đưa ra thị trường phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Ở thời điểm cận Tết Canh Tý 2020, những ngày này, nhiều nhà vườn trồng quất tại vườn quất Tứ Liên, phường Quảng Bá (Tây Hồ) đang tất bật những công đoạn cuối cùng để phục vụ người dân chơi Tết.

Ông Nguyễn Văn Minh (60 tuổi, một chủ nhà vườn trồng quất lâu năm ở Tứ Liên, Quảng Bá, Tây Hồ cho hay: ‘‘Hiện tại, quất đã bắt đầu ngả màu vàng chín, khoảng nửa tháng nữa sẽ kịp để phục vụ cho người dân chơi Tết. Trồng quất không khó nhưng mất nhiều công đoạn và thời gian chăm bón. Thời gian gần đây, đã có rất nhiều du khách đến thăm quan và chọn lựa trước cho mình những cây quất đẹp và ưng ý nhất’’.

quat canh bonsai bac trieu hut mat nguoi xem
Trồng quất phải cần nhiều công đoạn và thời gian chăm bón để cây được chín vào đúng vụ Tết.

Theo ông Minh, quất Tứ Liên được được lấy giống chủ yếu từ Văn Giang (Hưng Yên), một số lấy ở Đông Anh. Cây giống tốt là một trong những điều quan trọng để đảm bảo cho sự phát triển của cây sau này.

Là một người thích chơi quất, ông Sơn - người dân sống tại Bắc Giang chia sẻ: ‘‘Nhà tôi ở Bắc Giang nhưng nhiều năm trở lại đây tôi thường xuống trước khoảng 1 tháng để xem cũng như lựa chọn được cây quất phù hợp nhất. Quất năm nay đa dạng về nhiều loại, mẫu mã cho người dân thỏa thích lựa chọn".

quat canh bonsai bac trieu hut mat nguoi xem
Người dân ở các tỉnh đổ về đây mua quất để chuẩn bị cho dịp tết Canh Tý

Ngoài những gốc quất truyền thống, trong những năm gần đây, quất Tứ Liên đặc trưng với những dáng quất thế, quất bon-sai đa dạng kiểu dáng như: Quất bonsai bồ tát Di Lặc, quất bonsai theo kiểu "chuột vàng cõng quất cảnh"... Theo các nhà vườn, tùy vào mỗi loại quất sẽ có giá khác nhau, giá trung bình từ khoảng từ 1 triệu trở lên, một số cây bonsai sẽ có giá từ 4-6 triệu đồng/cây, nhiều loại sẽ có giá trên chục triệu.

quat canh bonsai bac trieu hut mat nguoi xem
Nhiều cây quất bon-sai bồ tát Di Lặc được thiết kế tỉ mỉ.

Gắn bó với nghề trồng và bán quất từ nhiều năm nay, anh Quân cho hay: ‘‘Thời tiết năm nay mưa không nhiều nên một ngày phải thường xuyên tưới 2 lần cho cây, chủ yếu là vào sáng sớm và buổi chiều. Bên cạnh đó, trong suốt quá trình chăm bón cây, phải cắt, tỉa cành để tạo thế cho cây.

Do số lượng cây nhiều, nên tôi phải thuê thợ để uốn cây, bấm lá tỉa cảnh để đảm bảo số lượng cho khách. Thời điểm hiện tại, khách chủ yếu đến đông vào thứ bảy và chủ nhật, nhưng chủ yếu vẫn là những khách quen,những người ‘sành chơi’, họ sẽ đến và đặt cây trước, những cây đẹp, quả to và sáng nhất’’.

quat canh bonsai bac trieu hut mat nguoi xem
quat canh bonsai bac trieu hut mat nguoi xem
Các chủ nhà vườn tại làng quất Tứ Liên đã chuẩn bị hàng ngàn cây quất cảnh bonsai để chuẩn bị cho Tết Canh Tý 2020.

Theo anh Quân, trồng quất còn phụ thuộc nhiều vào nhu cầu của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, kinh nghiệm và bí quyết trồng mỗi loại cây là khác nhau. Mỗi nhà vườn sẽ có cách chăm bón riêng, sử dụng loại phân riêng đối với loại cây vườn nhà mình.

https://laodong.vn/thi-truong/quat-canh-bonsai-bac-trieu-hut-mat-nguoi-xem-776605.ldo

laodong.vn

Từ Khóa: