Khoảng 14% bệnh nhân nhiễm Covid-19 được chữa khỏi và cho xuất viện tại tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc cho kết quả dương tính trở lại trong những lần tái xét nghiệm.

Kết quả này cho thấy những bệnh nhân đã được chữa khỏi vẫn có thể mang trong mình virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra dịch Covid-19, khiến nỗ lực kiểm soát dịch bệnh trở nên phức tạp hơn.

Hiện vẫn chưa có kết luận rõ ràng về việc tại sao điều này lại xảy ra và liệu những người nhiễm virus trở lại có thể lây nhiễm cho người khác hay không, Phó giám đốc Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Quảng Đông Song Tie cho biết tại buổi họp báo hôm 25-2.

quang chau cu 7 nguoi nhiem covid 19 duoc chua khoi thi 1 nguoi tai nhiem

Vị này còn cho biết thêm rằng dựa vào kết quả đánh giá ban đầu, giới chuyên gia tin những người cho kết quả xét nghiệm dương tính trở lại vẫn đang trong quá trình phục hồi và chưa khỏe mạnh hoàn toàn.

Tại Bệnh viện Nhân dân số 8 Quảng Châu, 13 bệnh nhân của bệnh viện cho kết quả dương tính với Covid-19 dù được cho xuất viện trước đó. Họ không có triệu chứng bệnh. 104 người tiếp xúc gần những người này đều dược xác nhận không mắc bệnh.

Theo Cai Weiping, Giám đốc Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhân dân số 8, dấu vết virus ở những bệnh nhân hồi phục đều được tìm thấy trong các mẫu bệnh phẩm thông qua đường hậu môn của họ. Kết quả của họ được xác nhận là "dương tính yếu".

Theo hướng dẫn điều trị mới nhất được Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ban hành, bệnh nhân được coi là khỏi bệnh và được cho xuất viện nếu các xét nghiệm với dịch họng và mũi của họ âm tính với virus, kết quả chụp CT không cho thấy có tổn thương phổi và không còn các triệu chứng rõ ràng như sốt.

Hướng dẫn này đề nghị bệnh nhân khỏi bệnh theo dõi sức khỏe bản thân, hạn chế hoạt động ngoài trời trong 2 tuần sau khi rời bệnh viện và tới kiểm tra trong các tuần tiếp theo.

Tuy nhiên, hướng dẫn trên chỉ yêu cầu xét nghiệm từ bệnh phẩm lấy từ họng và mũi của bệnh nhân nghi nhiễm. Mặc dù vậy nghiên cứu của Đại học Y Quảng Châu tìm thấy virus trong phân của những người nhiễm bệnh.

Một số bệnh viện ở Quảng Châu từ đó xét nghiệm thêm phân của các trường hợp nghi nhiễm hoặc những người đã hồi phục.

quang chau cu 7 nguoi nhiem covid 19 duoc chua khoi thi 1 nguoi tai nhiem

Ông Cai cho biết không rõ liệu virus phát hiện ở các bệnh nhân khỏi bệnh có còn hoạt động hay không. Trong khi đó, ông Song nói các cơ quan y tế Quảng Đông sẽ tăng cường giám sát các bệnh nhân xuất viện, theo dõi tình trạng cho tới họ hồi phục hoàn toàn.

Trước đó, cũng có thông tin về trường hợp được chữa khỏi Cvoid-19 nhưng lại tái nhiễm sau đó ở các khu vực khác.

Cơ quan y tế tỉnh Hải Nam xác nhận một số bệnh nhân Covid-19 ra viện cho kết quả dương tính khi kiểm tra lại. Giới chức tỉnh này yêu cầu các bệnh nhân được xuất viện ở nhà cách ly 14 ngày và chỉ được phép ra khỏi nhà sau khi xét nghiệm họng, mũi và mẫu phân cho kết quả âm tính.

Phóng viên (t/h)

Theo Nghề nghiệp & Cuộc sống

quang chau cu 7 nguoi nhiem covid 19 duoc chua khoi thi 1 nguoi tai nhiem Bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm COVID-19 sau 10 ngày xuất viện
quang chau cu 7 nguoi nhiem covid 19 duoc chua khoi thi 1 nguoi tai nhiem Hiệu trưởng đại học sẽ không được tại nhiệm quá 10 năm?
quang chau cu 7 nguoi nhiem covid 19 duoc chua khoi thi 1 nguoi tai nhiem Cuộc đời gập ghềnh của nữ thủ tướng đầu tiên mang thai khi tại nhiệm