Quốc tế
26/11/2018 03:39Quan tham Trung Quốc hứa trả 70 triệu USD nhưng không tìm được người rửa tiền
![]() |
| Lý Hoa Nam, phó bí thư thành ủy Thâm Quyến bị điều tra tham nhũng. Ảnh: Baidu. |
Lý Hoa Nam, 59 tuổi, phó bí thư thành ủy Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông đã hứa hẹn rằng sẽ chia một nửa số tiền bất chính của mình, tức hơn 70 triệu USD cho bất kỳ trung gian ngầm nào sẵn sàng nhận chuyển tiền cho mình.
"Lý đã cố gắng tìm kiếm để xem những người rửa tiền có thể giúp ông chuyển một tỷ NDT (144 triệu USD) bằng tiền mặt ra nước ngoài không", một nguồn tin nói với SCMP.
Tuy nhiên, không ai dám nhận lời, số tiền mặt này vẫn nằm tại một trong những ngôi nhà của Lý tại Thâm Quyến cho đến khi nó bị tịch thu bởi cơ quan chống tham nhũng của đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 9/10. Lý đang bị điều tra.
Các quan chức chống rửa tiền ở Hong Kong và Trung Quốc đại lục năm nay hợp tác chặt chẽ hơn để ngăn chặn các giao dịch ngầm. Vào khoảng thời gian Lý tìm kiếm đối tác chuyển tiền, người ta vẫn có thể chuyển khoảng 10 triệu NDT tới Hong Kong thông qua những trung gian ngầm ở Thâm Quyến. Tuy nhiên, tiền sẽ không đi thẳng vào một tài khoản ở Hong Kong như trước đây mà người nhận buộc phải lấy tiền mặt tại Hong Kong.
"Đó là lý do không ai dám giúp Lý đưa một tỷ NDT ra nước ngoài, ngay cả khi ông ta sẵn sàng trả hậu hĩnh", nguồn tin nói.
| Quan tham Trung Quốc có hơn 100 nhân tình, trữ 3 tấn tiền mặt
Cựu chủ tịch công ty tài chính lớn nhất Trung Quốc bị cáo buộc nhiều tội danh như đổi tiền lấy tình, mua quan bán ... |
| Ăn hối lộ, thích gái đẹp rượu ngon: Cựu bí thư Trung Quốc nhận quả đắng
Ngày 11.10, Tòa án thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam đã mở phiên xét xử vụ án cựu Bí thư tỉnh ủy Cam Túc ... |
- Ngày mai (15/3): Gần 79 triệu cử tri cả nước đi bầu cử (14/03/26 21:18)
- Mưa lớn giữa mùa khô, quốc lộ ở Lâm Đồng ngập sâu (14/03/26 21:15)
- Mỹ sắp tung đòn sấm sét vào Iran: 2.500 lính thuỷ đánh bộ và tàu chiến nhận lệnh (14/03/26 20:55)
- Trang trọng lễ thượng cờ tại xã đảo duy nhất tại Hà Nội (14/03/26 20:05)
- Tai nạn trên cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo, gia đình 3 người thương vong (14/03/26 19:58)
- Từ lá phiếu mùa xuân độc lập đến một đời người huyền thoại (14/03/26 19:15)
- TP.HCM sẽ chỉ định thầu chọn tư vấn thẩm tra dự án Metro Bến Thành - Thủ Thiêm (14/03/26 19:12)
- FIFA gỡ lệnh cấm, CLB Thanh Hóa lập tức có 6 tân binh (14/03/26 19:11)
- FIFA cấm 7 sao nhập tịch, HLV Malaysia vẫn tự tin trước trận gặp tuyển Việt Nam (14/03/26 19:09)
- Xử phạt tài xế mở cốp, chở người trong khoang hành lý khi chạy xe (14/03/26 19:03)
