Thế giới 24h
12/10/2019 15:32Quân Mỹ hứng pháo kích từ Thổ Nhĩ Kỳ
"Vụ nổ xảy ra lúc 21h ngày 11/10 (1h sáng 12/10 giờ Hà Nội) tại khu vực người Thổ Nhĩ Kỳ biết là có lực lượng Mỹ", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Brook DeWalt ra tuyên bố. "Không lính Mỹ nào bị thương. Lực lượng Mỹ chưa rút khỏi Kobani".
![]() |
| Khói bốc lên từ thị trấn Ras al-Ain của Syria, nơi bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, ngày 11/10. Ảnh: AFP. |
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết cuộc tấn công nhằm đáp trả hỏa lực bằng súng cối của dân quân người Kurd. Họ khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không nhắm vào quân đội Mỹ trong khu vực và đã thực hiện các biện pháp để tránh tấn công trực tiếp vào các vị trí của Mỹ.
Thổ Nhĩ Kỳ coi dân quân người Kurd (YPG) ở Syria là khủng bố và quyết tâm quét sạch lực lượng này, mặc dù YPG là lực lượng nòng cốt của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF), đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Ankara mở chiến dịch tấn công dân quân người Kurd bằng không kích và pháo kích ở đông bắc Syria từ hôm 9/10. Trump trước đó tuyên bố đây là "việc riêng" giữa Thổ Nhĩ Kỳ và dân quân người Kurd, đồng thời ra lệnh cho các cố vấn Mỹ đang hỗ trợ người Kurd rút về tuyến sau.
Trump hứng chịu chỉ trích từ nhiều phía, trong đó gồm cả những nghị sĩ thân cận với ông, vì quyết định này. Ông chủ Nhà Trắng sau đó gọi các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ là một "sáng kiến tồi tệ", khẳng định ông không tán thành hành động này và đe dọa sẽ tàn phá nền kinh tế của người đồng minh NATO nếu Ankara quét sạch người Kurd ở Syria.
![]() |
| Vị tri của Kobani. Đồ họa: MM. |
Phương Vũ (Theo AFP)
- Anh, Bồ Đào Nha thi đấu trên 'chảo lửa' nóng nhất vòng bảng World Cup 2026 (19:02)
- Cần một "thiết kế thể chế đặc biệt" cho phân khúc nhà ở cho thuê tại Việt Nam (35 phút trước)
- Hàn Quốc biến cốc mì ăn liền bỏ đi thành nguyên liệu có ích (55 phút trước)
- Thách thức lớn với khu đô thị đa mục tiêu đầu tiên ở Hà Nội: Ai phù hợp? (1 giờ trước)
- Từ 1/7, khám bệnh Bảo hiểm y tế dưới 379.500 đồng không phải trả tiền (1 giờ trước)
- Giá vàng ‘bốc hơi’ hơn 36 triệu đồng/lượng, thời kỳ dễ kiếm lời đang khép lại (1 giờ trước)
- AI bịa hơn 4.000 trích dẫn trong gần 3.000 bài báo khoa học (2 giờ trước)
- Người nước ngoài gây án tại Việt Nam sẽ bị xử lý như thế nào? (2 giờ trước)
- Trung Quốc hé lộ xe tăng có hệ thống giáp tốt bậc nhất thế giới (2 giờ trước)
- Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: Còn dư địa để tăng ngày nghỉ lễ (3 giờ trước)

