Bí thư Đà Nẵng cho biết, qua 7 ngày phong tỏa thành phố “ai ở đâu ở đó”, xét nghiệm toàn dân, Đà Nẵng xác định quận Hải Châu là tâm dịch mới của thành phố.

Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 chiều tối 22/8, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhìn nhận, qua 7 ngày phong tỏa “ai ở đâu ở đó”, xét nghiệm toàn dân, Đà Nẵng xác định quận Hải Châu là tâm dịch mới của thành phố.

Ở đây có chợ đầu mối Hòa Cường, người dân đi chợ này rất nhiều. Số ca dương tính ở phường này (Hòa Cường Nam) cao. Tôi đề nghị ngành y tế có hướng dẫn đối với quận Hải Châu để sớm ngăn ngừa và cắt giảm số ca dương tính trên địa bàn này”, ông Quảng nói.

Theo ông Quảng, ngoài quận Hải Châu, thành phố xuất hiện thêm 2 địa phương có nguy cơ rất cao là quận Cẩm Lệ và quận Thanh Khê. Vì vậy, các địa phương phải nghiên cứu thật kỹ số liệu 2 đợt xét nghiệm để có đánh giá đúng, từ đó xác định nguy cơ từng phường, xã và khu dân cư trên địa bàn.

Quận Hải Châu là tâm dịch mới ở Đà Nẵng - 1
Chợ đầu mối Hòa Cường, chuỗi lây nhiễm được ngành y tế Đà Nẵng đánh giá đang ở mức nguy cơ rất cao.

Bí thư Nguyễn Văn Quảng đề nghị Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố làm việc ngay với quận Hải Châu, Cẩm Lệ, Thanh Khê để bàn chiến lược xét nghiệm trong thời gian tới, nhất trong đợt lấy mẫu xét nghiệm lần 3.

Chúng ta cần có những thay đổi, đặc biệt đối với quận Hải Châu mà cụ thể hơn là phường Hòa Cường Nam, nơi người dân chủ yếu đi chợ đầu mối Hòa Cường. Thành phố đã cho chủ trương, đề nghị quận Hải Châu khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm toàn dân tại phường Hòa Cường Nam và một số khu vực điểm nóng để sớm ngăn chặn, cắt đứt chuỗi lây nhiễm”, ông Quảng nói.

Theo số liệu của Sở Y tế Đà Nẵng báo cáo tại cuộc họp, sau 7 ngày phong tỏa toàn thành phố (từ 6h ngày 16/8), yêu cầu người dân 'ai ở đâu ở đó', thành phố lấy mẫu xét nghiệm toàn dân, phát hiện tổng cộng 969 ca COVID-19, trong đó đã tách được 225 F0 ra khỏi cộng đồng và gỡ phong tỏa 114 điểm nóng. Đồng thời, Đà Nẵng cũng phát hiện thêm 181 điểm nóng mới, 55/56 phường, xã của thành phố có ca mắc COVID-19.

Cũng theo Sở Y tế, đến nay Đà Nẵng đã tiêm 124.459 liều vaccine ngừa COVID-19, trong đó có 110.786 người tiêm mũi 1 và 13.673 người tiêm mũi 2.

Kết luận cuộc họp, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, trong 3 ngày tới thành phố tập trung cho việc xét nghiệm đại diện hộ gia đình và tiêm vaccine.

Cũng theo ông Chinh, từ ngày mai (23/8), thành phố cho hoạt động shipper trở lại và đề nghị các địa phương, lực lượng phòng chống dịch giám sát chặt chẽ hoạt động của các shipper. “Mọi công tác chuẩn bị như xét nghiệm, cấp thẻ, đồ bảo hộ… đến nay đã hoàn tất”, ông Chinh cho biết.

Xuân Tiến

Thông điệp đáng yêu trên lưng nhân viên lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Đà Nẵng Thông điệp đáng yêu trên lưng nhân viên lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Đà Nẵng
Đà Nẵng phong tỏa, cách ly thêm Trung tâm Y tế quận Hải Châu Đà Nẵng phong tỏa, cách ly thêm Trung tâm Y tế quận Hải Châu