Quân đội Myanmar đã phê duyệt khoản đầu tư trị giá gần 2,8 tỷ USD, trong đó bao gồm đầu tư vào nhà máy năng lượng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trị giá 2,5 tỷ USD.

15 dự án do Ủy ban đầu tư Myanmar phê duyệt. Bên cạnh dự án năng lượng địa phương, các dự án khác được phê duyệt bao gồm lĩnh vực chăn nuôi, sản xuất, dịch vụ.

Quân đội Myanmar phê duyệt khoản đầu tư 2,8 tỷ USD - 1
Người làm việc tại công trường dự án Đặc khu Kinh tế Thilawa. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố không nêu rõ chi tiết những công ty nào đứng sau các dự án hay họ đến từ các quốc gia nào. Nhà đầu tư lớn nhất vào Myanmar trong những năm gần đây là Trung Quốc, Singapore và Thái Lan, dù phần lớn đầu tư từ Singapore được chuyển từ những nơi khác đến.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Myanmar trì trệ với các cuộc biểu tình và đình công hậu chính biến 1/2. Cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế Fitch Solutions đã dự đoán nền kinh tế Myanmar sẽ suy giảm 20% trong năm nay.

Phần lớn điện ở Myanmar hiện dựa vào các dự án thủy điện, và LNG ngày càng trở nên quan trọng đối với nền kinh tế này trong thời kỳ đổi mới, khi nhu cầu tăng cao có thể khiến các nguồn cung cấp vốn có trở nên không còn ổn định.

Đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc gần đây kêu gọi Mỹ trừng phạt công ty dầu khí nhà nước Myanmar và một ngân hàng quốc doanh để gây sức ép với quân đội. Trong tuyên bố đưa ra hồi tháng 4, ông Kyaw Moe Tun cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế lập tức cắt đầu tư trực tiếp vào nước này trước khi chính phủ dân cử được khôi phục.

Hồi cuối tháng 2, ông Moe Tun gây chấn động với bài phát biểu kêu gọi các thành viên Liên hợp quốc (LHQ) “làm mọi cách cần thiết để khôi phục nền dân chủ” ở đất nước mình". Ông bị chính quyền quân sự cáo buộc tội phản quốc và bổ sung người khác thay thế. Tuy nhiên, người phát ngôn của LHQ cho biết ông Moe Tun sẽ vẫn là Trưởng phái đoàn đại diện Myanmar tại tổ chức này.

Nổ bom bưu kiện, 4 quan chức Myanmar thiệt mạng Nổ bom bưu kiện, 4 quan chức Myanmar thiệt mạng

Bưu kiện chứa bom phát nổ ở Tây Bago, Myanmar hôm 3/5 làm chết 5 người, gồm 3 cảnh sát, 1 nhà lập pháp chính ...

Biểu tình lớn ở Myanmar, 8 người thiệt mạng Biểu tình lớn ở Myanmar, 8 người thiệt mạng

Lực lượng an ninh Myanmar được cho là nổ súng tại cuộc biểu tình lớn hôm 2/5, khiến 8 người chết.

Quân đội Myanmar giảm tội cho công chức bị bắt giữ Quân đội Myanmar giảm tội cho công chức bị bắt giữ

Quân đội Myanmar đang nỗ lực "bình thường hóa" để khôi phục kinh tế sau 3 tháng kể từ chính biến 1/2.

https://vtc.vn/quan-doi-myanmar-phe-duyet-khoan-dau-tu-2-8-ty-usd-ar611365.html

vtc.vn