Khoa học - Công nghệ
23/12/2021 15:17Quân đội Mỹ phát triển vaccine chống lại mọi biến chủng COVID
Theo đó, các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu quân đội Walter Reed (WRAIR) dự kiến sẽ sớm công bố kết quả sau gần 2 năm nghiên cứu về vaccine có tên Spike Ferritin Nanoparticle (SpFN). Viện WRAIR bắt tay vào việc xác định trình tự DNA của virus COVID-19 từ đầu năm 2020.
Giám đốc bộ phận bệnh truyền nhiễm của WRAIR Kayvon Modjarrad cho biết, các thử nghiệm giai đoạn đầu trên động vật đầu năm nay cho kết quả tích cực. Trong khi đó, thử nghiệm trên người ở giai đoạn một, thử nghiệm với chủng Omicron và những biến chủng khác, đã kết thúc trong tháng này với kết quả khả quan.
![]() |
| Quân đội Mỹ sắp công bố vaccine có khả năng chống lại mọi biến chủng virus SARS-CoV-2. |
Theo Defense One, vaccine SpFN của WRAIR sử dụng một protein có hình dạng của một quả bóng với 24 mặt, cho phép các nhà khoa học gắn các gai của nhiều biến chủng của virus SARS-CoV-2 vào các mặt khác nhau của protein. Điều này cũng được cho là có hiệu quả phòng chống chủng virus gốc gây hội chứng hô hấp cấp (SARS) trước đây.
Ông Kayvon Modjarrad cho hay, bước kế tiếp là đánh giá vaccine SpFN tương tác thế nào với những người được tiêm vaccine hoặc nhiễm bệnh trước đó.
"Chúng tôi cần đánh giá vaccine này trong môi trường thực tế và cố gắng tìm hiểu xem vaccine SpFN hoạt động thế nào với số lượng lớn hơn nhiều người đã được tiêm vaccine… hoặc đã bị nhiễm bệnh", ông Kayvon Modjarrad nói.
Theo ông Kayvon Modjarrad, vaccine này vẫn sẽ cần trải qua cuộc thử nghiệm giai đoạn 2 và 3. WRAIR cũng đang làm việc với một đối tác trong ngành dược để sản xuất vaccine SpFN.
Thông tin về vaccine SpFN được đưa ra trong bối cảnh biến chủng Omicron đang hoành hành tại loạt quốc gia trên thế giới. Tại Mỹ, chủng virus này thậm chí còn lây lan nhanh hơn các chủng virus SARS-CoV-2 khác, chiếm gần 3/4 số ca mắc mới ở Mỹ vào tuần trước.
- Giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô trước nhiều “cơn gió ngược” (2 giờ trước)
- Cựu HLV vô địch AFF Cup chỉ ra cơ hội giúp Malaysia thắng tuyển Việt Nam (5 giờ trước)
- Doanh nghiệp nhà nước: Trụ cột trong bảo đảm nguồn cung xăng dầu (6 giờ trước)
- Bất động sản 2026: Tìm 'điểm neo' an toàn khi lãi suất tăng (6 giờ trước)
- Hiện trường khủng khiếp máy bay quân sự rơi ở Colombia, ít nhất 33 người chết (6 giờ trước)
- Tên lửa Iran xuyên thủng lá chắn phòng thủ, Israel lộ sai lầm chiến lược? (7 giờ trước)
- Ông Trump lệnh tạm dừng tấn công, Israel vẫn không kích Iran (7 giờ trước)
- Thông tin trái chiều về cuộc đàm phán giữa Iran và Mỹ (7 giờ trước)
- Lời cảnh báo chưa từng có trong lịch sử của Iran buộc Mỹ phải nhượng bộ? (7 giờ trước)
- Bí mật đằng sau đề nghị của Israel cùng ám sát Lãnh tụ Tối cao Iran (7 giờ trước)
