Quốc tế
04/04/2018 19:03Quân đội Anh không chứng minh được Nga đầu độc cựu điệp viên
![]() |
| Chuyên gia DSTL tại hiện trường vụ đầu độc. Ảnh: AFP. |
"Chúng tôi nhận dạng được nó là Novichok, chất độc thần kinh dùng trong quân sự, nhưng không thể xác định nguồn gốc chính xác. Chúng tôi đã cung cấp dữ liệu khoa học cho chính phủ, họ sử dụng nhiều nguồn thông tin để đưa tới kết luận cho công chúng", Sky News dẫn lời ông Gary Aitkenhead, giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng Anh (DSTL).
Cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc tại thành phố Salisbury hôm 4/3. Skripal vẫn trong tình trạng nguy kịch, nhưng con gái ông đang hồi phục, dường như đã có thể nói chuyện. DSTL nhận định hai nạn nhân bị nhiễm Novichok, hợp chất nguy hiểm gấp 5-10 lần chất độc thần kinh thường gặp như VX hay sarin, đồng thời có thể chống lại các biện pháp chữa trị thông thường.
Sergei Skripal là cựu đại tá tình báo Nga, từng bị kết án tù ở Moscow vì tội chuyển tài liệu mật cho Anh. Skripal sau đó được đưa tới Anh trong một thỏa thuận trao đổi điệp viên giữa Nga và Mỹ.
Dù chưa có bằng chứng rõ ràng, London vẫn cáo buộc Moscow đứng sau vụ đầu độc và cùng hàng chục quốc gia phương Tây trục xuất 150 nhà ngoại giao Nga. Nga bác bỏ mọi cáo buộc và đáp trả bằng cách trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh, đồng thời yêu cầu London cắt giảm tiếp 50 nhà ngoại giao.
Tử Quỳnh
| Ngoại trưởng Nga ám chỉ Anh đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên
Ngoại trưởng Nga cáo buộc các nước phương Tây "chơi trò trẻ con" và ám chỉ khả năng Anh đứng sau vụ đầu độc cựu ... |
| Nga tố ngược Anh là hung thủ thực sự vụ đầu độc điệp viên
Việc Anh từ chối chia sẻ thông tin về vụ đầu độc cựu điệp viên Sergey Skripal khiến Mátxcơva nghi ngờ London là thủ phạm ... |
- ITWA Vietnam 2026 quy tụ hơn 500 doanh nghiệp công nghệ và sản xuất (13:29)
- Indonesia thua đậm tuyển Việt Nam, ngôi sao gốc Hà Lan lên mạng thách thức (2 giờ trước)
- Mỹ từng vô tình thả 4 quả bom hạt nhân xuống Tây Ban Nha thế nào? (2 giờ trước)
- Lào Cai cảnh báo mưa cực lớn, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trên diện rộng (2 giờ trước)
- Sắp hết cảnh mỗi lần đi khám phải 'khai lại từ đầu' nhờ Sổ sức khỏe điện tử (3 giờ trước)
- Đức cảnh báo AI làm gia tăng nguy cơ tấn công mạng (3 giờ trước)
- Mưa lũ tại Bắc Bộ: Hàng chục gia đình phải di dời khẩn cấp (3 giờ trước)
- Chuyên gia: 3 sao nhập tịch khó đá cùng nhau, HLV Kim Sang-sik dùng người thú vị (3 giờ trước)
- Telegram đột ngột biến mất trên App Store toàn cầu (3 giờ trước)
- Cầu thủ Việt Nam nén nỗi đau mất người thân để ra sân đấu Indonesia (4 giờ trước)
