Quan điểm của Việt Nam về việc Nga sáp nhập 4 vùng Ukraine

Việt Nam kêu gọi các bên nối lại đối thoại, giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Chiều 6/10, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan quan điểm của Việt Nam về việc Nga sáp nhập 4 vùng Ukraine, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam quan tâm theo dõi tình hình xung đột Nga - Ukraine và kêu gọi các bên liên quan giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ các quốc gia.

Quan điểm của Việt Nam về việc Nga sáp nhập 4 vùng Ukraine - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. 

"Việt Nam kêu gọi các bên liên quan nối lại đối thoại, giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ các quốc gia. Là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế,Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào quá trình thúc đẩy đối thoại, tìm kiếm giải pháp để ổn định tình hình, vì hòa bình ổn định khu vực và thế giới".

Ngày 4/10, hãng thông tấn nhà nước Nga TASS đưa tin, Tổng thống Vladimir Putin đã ký đạo luật chính thức sáp nhập 4 khu vực Ukraine mà Nga kiểm soát một phần trong chiến dịch quân sự vào Nga. Trước đó, các văn bản đã được tòa án hiến pháp, thượng viện và hạ viện Nga thông qua. 

Trước đó, cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga được tổ chức ở 4 khu vực từ ngày 23 đến 27/9, với kết quả được công bố là đa số phiếu ủng hộ. Các nước phương Tây và Ukraine không công nhận cuộc bỏ phiếu này, cam kết không chấp nhận kết quả cũng như sự sáp nhập của 4 khu vực vào Nga.

 https://vtc.vn/quan-diem-cua-viet-nam-ve-viec-nga-sap-nhap-4-vung-ukraine-ar705475.html

Phương Anh / VTC News