Quốc tế
02/06/2025 21:45Quan chức Mỹ: Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ điện đàm về thương chiến ngay trong tuần này
Phát biểu trên chương trình “This Week” của ABC News hôm Chủ Nhật, ông Hassett nói: “Chúng tôi kỳ vọng Tổng thống Trump sẽ có một cuộc trao đổi đạt kết quả tuyệt vời với Chủ tịch Tập trong tuần này về các cuộc đàm phán thương mại.”
Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng chưa có lịch trình cụ thể cho cuộc điện đàm này, nhưng “hai bên đã thảo luận về việc cùng bàn về thỏa thuận ở Geneva mà chúng tôi đều rất ủng hộ.”
Ông Hassett cho biết thêm, các bên vẫn đang trao đổi hàng ngày. Nhóm của Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer vẫn thường xuyên thảo luận với phía Trung Quốc để thúc đẩy tiến trình đàm phán.
Một cuộc thảo luận trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo sẽ là bước tiến lớn trong bối cảnh hai nước từng đạt thỏa thuận đình chiến thương mại 90 ngày sau cuộc gặp tại Thụy Sĩ cách đây vài tuần. Tuy nhiên, căng thẳng lại gia tăng khi Tổng thống Trump gần đây chỉ trích Trung Quốc vi phạm thỏa thuận sơ bộ.
Thứ Sáu tuần trước, ông Trump cũng cho biết ông dự kiến sẽ trao đổi với ông Tập về các cáo buộc liên quan đến thỏa thuận thương mại. Các quan chức khác trong chính quyền Trump cũng chỉ trích Trung Quốc vì tiến trình đàm phán chậm chạp.
Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick nhận định Trung Quốc đang “câu giờ” và khẳng định ông Trump sẽ không để yên. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent thừa nhận các cuộc đàm phán “đang bị đình trệ” và dự đoán sẽ có thêm các cuộc trao đổi trong vài tuần tới.
- Tổng thống Trump ký sắc lệnh lịch sử, giá phốt pho vàng tăng vọt 17%: Hoá chất Đức Giang (DGC) được gọi tên (09:00)
- EU xác lập mục tiêu khí hậu mới cho năm 2040: Một mũi tên trúng hai đích (30 phút trước)
- Những 'bóng hồng' giàu nhất sàn chứng khoán Việt (42 phút trước)
- Vụ 100 tấn thực phẩm chức năng giả: 'Lót tay' tiền tỷ cho đoàn kiểm tra ATTP (1 giờ trước)
- Lời chúc Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 hay và ý nghĩa nhất (1 giờ trước)
- Bắc Bộ có mưa dông rải rác, độ ẩm không khí tăng cao (1 giờ trước)
- Ông Trump dọa tung đòn tấn công 'rất mạnh', Iran tuyên bố sẽ không đầu hàng (1 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 8/3: Thế giới chưa ngừng đà tăng (1 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 8/3: Chững lại khi giá dầu tăng cao (1 giờ trước)
- Người con trai bị bỏ rơi 2 lần tìm lại được cha ruột sau 24 năm (07/03/26 21:15)