Quốc tế
12/01/2019 07:01Quan chức Hàn nói Việt Nam có trong danh sách địa điểm cuộc gặp Trump - Kim
![]() |
| Trump (phải) và Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh lần đầu ở Singapore tháng 6/2018. Ảnh: AFP. |
"Những địa điểm quý vị cần lưu ý là những nơi đã được truyền thông đề cập, gồm Việt Nam, Singapore và Hawaii", Korea Herald dẫn lời một quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm 10/1 cho hay. "Tuy nhiên Hawaii được cho là một địa điểm không khả thi vì Triều Tiên không có đại sứ quán tại đó", một quan chức khác nói thêm.
Địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un càng thu hút sự chú ý sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 9/1 cho biết sự kiện sẽ sớm diễn ra. Trump trước đó cũng nói rằng Mỹ đang khảo sát các địa điểm và hội nghị sẽ diễn ra vào tháng một hoặc tháng hai.
Việt Nam và Singapore, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên vào tháng 6/2018, đều có khoảng cách địa lý phù hợp với khả năng bay 7.000 km của chuyên cơ Chammae-1 của lãnh đạo Triều Tiên. Điều này cũng phù hợp với bình luận của Trump rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức "trong khoảng di chuyển của máy bay".
Chính phủ Hàn Quốc cũng hy vọng Panmunjom, ngôi làng đình chiến ở Khu phi quân sự phân chia bán đảo Triều Tiên, là nơi diễn ra hội nghị. "Chúng tôi muốn tổ chức cuộc họp tại Panmunjom nhưng khả năng điều này trở thành hiện thực rất mong manh", một quan chức cho hay.
Triều Tiên có đại sứ quán tại Việt Nam, Singapore và có thể dựa vào đội ngũ ngoại giao ở đây để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh. CNN đưa tin Nhà Trắng đã cử đội ngũ đến Hà Nội, Bangkok và Hawaii để khảo sát địa điểm.
Chia sẻ với VnExpress, đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyon nói rằng Việt Nam có mối quan hệ tốt đẹp với cả Mỹ, Triều Tiên và Hàn Quốc, lại có kinh nghiệm tổ chức thành công nhiều hội nghị quốc tế trong những năm qua. "Tôi cho rằng nếu hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai được tổ chức tại Việt Nam sẽ có ý nghĩa vô cùng to lớn. Tôi đánh giá cao việc Việt Nam bày tỏ ý định cung cấp địa điểm để tổ chức hội nghị thượng đỉnh", đại sứ cho hay.
| Báo Hàn: Kim Jong Un và Donald Trump "rất có thể" gặp lại ở Hà Nội
Truyền thông Hàn Quốc cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể gặp nhau tại Hà ... |
- Gỡ nút thắt giao thông Hà Nội: Từ nghịch lý cung - cầu đến lời giải tổng thể (3 giờ trước)
- Người Mỹ gốc Iran đầu tiên bay vào vũ trụ kể hành trình 40 năm theo đuổi giấc mơ (3 giờ trước)
- Khu thương mại tự do chốt ngày khởi công, tạo xung lực cho Đảo Ngọc (3 giờ trước)
- Vì sao Thái Lan liên tục nhắc 'đội hình B' ở ASEAN Cup 2026? (3 giờ trước)
- Gần 90 học sinh Chuyên Tuyên Quang đỗ vào các đại học top đầu (4 giờ trước)
- Hai nhóm nguyên nhân khiến nhồi máu cơ tim 'tấn công' người dưới 30 tuổi (4 giờ trước)
- Hiện trạng 2 đoạn Vành đai 4 TP.HCM khởi công dịp Quốc khánh 2/9 (4 giờ trước)
- HLV Thái Lan: ASEAN Cup không phải để thử nghiệm đội hình (5 giờ trước)
- Chủ tịch Fed Kevin Warsh có tiết lộ về lãi suất tại Jackson Hole? (5 giờ trước)
- Lý do khiến tiền đạo trẻ nhất tuyển Việt Nam chưa ra sân tại ASEAN Cup 2026 (6 giờ trước)
