Quốc tế
12/01/2019 07:01Quan chức Hàn nói Việt Nam có trong danh sách địa điểm cuộc gặp Trump - Kim
![]() |
| Trump (phải) và Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh lần đầu ở Singapore tháng 6/2018. Ảnh: AFP. |
"Những địa điểm quý vị cần lưu ý là những nơi đã được truyền thông đề cập, gồm Việt Nam, Singapore và Hawaii", Korea Herald dẫn lời một quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm 10/1 cho hay. "Tuy nhiên Hawaii được cho là một địa điểm không khả thi vì Triều Tiên không có đại sứ quán tại đó", một quan chức khác nói thêm.
Địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un càng thu hút sự chú ý sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 9/1 cho biết sự kiện sẽ sớm diễn ra. Trump trước đó cũng nói rằng Mỹ đang khảo sát các địa điểm và hội nghị sẽ diễn ra vào tháng một hoặc tháng hai.
Việt Nam và Singapore, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên vào tháng 6/2018, đều có khoảng cách địa lý phù hợp với khả năng bay 7.000 km của chuyên cơ Chammae-1 của lãnh đạo Triều Tiên. Điều này cũng phù hợp với bình luận của Trump rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức "trong khoảng di chuyển của máy bay".
Chính phủ Hàn Quốc cũng hy vọng Panmunjom, ngôi làng đình chiến ở Khu phi quân sự phân chia bán đảo Triều Tiên, là nơi diễn ra hội nghị. "Chúng tôi muốn tổ chức cuộc họp tại Panmunjom nhưng khả năng điều này trở thành hiện thực rất mong manh", một quan chức cho hay.
Triều Tiên có đại sứ quán tại Việt Nam, Singapore và có thể dựa vào đội ngũ ngoại giao ở đây để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh. CNN đưa tin Nhà Trắng đã cử đội ngũ đến Hà Nội, Bangkok và Hawaii để khảo sát địa điểm.
Chia sẻ với VnExpress, đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyon nói rằng Việt Nam có mối quan hệ tốt đẹp với cả Mỹ, Triều Tiên và Hàn Quốc, lại có kinh nghiệm tổ chức thành công nhiều hội nghị quốc tế trong những năm qua. "Tôi cho rằng nếu hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai được tổ chức tại Việt Nam sẽ có ý nghĩa vô cùng to lớn. Tôi đánh giá cao việc Việt Nam bày tỏ ý định cung cấp địa điểm để tổ chức hội nghị thượng đỉnh", đại sứ cho hay.
| Báo Hàn: Kim Jong Un và Donald Trump "rất có thể" gặp lại ở Hà Nội
Truyền thông Hàn Quốc cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể gặp nhau tại Hà ... |
- Thần đồng võ thuật 5 tuổi là hậu duệ của Hoàng Phi Hồng khổ luyện đến bật khóc (1 giờ trước)
- Iran bác tin đàm phán với Mỹ, tuyên bố không thương lượng dưới sức ép (1 giờ trước)
- Phấn đấu đưa vốn hóa thị trường chứng khoán đạt 120% GDP vào năm 2028 (1 giờ trước)
- Giá tất cả các loại xăng dầu cùng hạ, diesel giảm mạnh nhất hơn 3.000 đồng/lít (2 giờ trước)
- Nhật Bản: Xe tăng phát nổ trong lúc huấn luyện, 3 binh sĩ thiệt mạng (3 giờ trước)
- Ông Trump: Thu hồi Uranium của Iran 'lâu dài và khó khăn' (3 giờ trước)
- Lộ diện lõi tên lửa chuẩn bị cho sứ mệnh Artemis III (3 giờ trước)
- Trung Quốc tiến tới điện hóa toàn bộ xe tải hạng nặng, giảm một nửa nhu cầu dầu (4 giờ trước)
- Nhật Bản đặt tên mới cho những ngày nóng trên 40°C (4 giờ trước)
- Tăng trưởng 2 con số: Gần 30 triệu tỷ đồng huy động từ đâu? (6 giờ trước)
