Quốc tế
30/11/2020 16:34Quan chức Cộng hòa bắt đầu chấp nhận nhiệm kỳ Biden
"Chúng tôi đang làm việc với chính quyền Biden về cả quá trình chuyển giao và lễ nhậm chức", Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Roy Blunt - Chủ tịch Ủy ban hỗn hợp về nghi lễ nhậm chức của Quốc hội cho biết.
Blunt cho biết ông chờ đợi ông Biden nhậm chức vào ngày 20/1.
Thống đốc Asa Hutchinson của Arkansas là một trong số ít quan chức Cộng hòa gọi ông Biden là Tổng thống đắc cử.
![]() |
| Nhiều quan chức Cộng hòa bắt đầu chấp nhận nhiệm kỳ của ông Biden. (Ảnh: Reuters) |
"Quá trình chuyển đổi mới là điều quan trọng. Những lời của Tổng thống Trump không hoàn toàn có ý nghĩa", Hutchinson nói trong chương trình "Fox News Sunday". Ông này nói thêm rằng bản thân hiểu lý do pháp lý khiến ông Trump không nhượng bộ.
Các tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình của Tổng thống Trump. Trong phần lớn 45 phút, nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra hàng loạt cáo buộc gian lận và khẳng định sẽ không đổi ý trong 6 tháng.
Trong lần nhượng bộ gần nhất vào tuần trước, Trump nói nếu Biden được chứng nhận là người chiến thắng sau cuộc bỏ phiếu cử tri đoàn hôm 14/12, ông sẽ rời Nhà Trắng.
Ông Biden thắng cuộc bầu cử Tổng thống với 306 phiếu Đại cử tri đoàn so với 232 phiếu của ông Trump. Ông cũng dẫn trước đối thủ hơn 6 triệu phiếu phổ thông.
Tại các bang chiến trường, nhóm pháp lý của ông Trump đã nộp hàng chục đơn kiện nhưng đều bị bác bỏ.
Trong đòn pháp lý mới nhất với chiến dịch tranh cử của vị Tổng thống đương nhiệm, tòa phúc thẩm liên bang ở Pennsylvania bác bỏ nỗ lực ngăn cản ông Biden được tuyên bố là người chiến thắng ở bang này.
Một cuộc kiểm phiếu lại ở hạt lớn nhất của bang Wisconsin do chính chiến dịch của ông Trump chi tiền cũng kết thúc với chiến thắng được khẳng định cho ông Biden.
- Hạ viện Mỹ nổi sóng, thông qua nghị quyết buộc ông Trump dừng chiến tranh với Iran (11:41)
- HLV Troussier: Nhật Bản ở đẳng cấp hàng đầu thế giới, có thể hòa Hà Lan (11:21)
- Nhiều người dân vẫn có tâm lý muốn mua nhà để sở hữu thay vì thuê dài hạn (11:02)
- Ngăn chặn hành vi xâm phạm bản quyền: Cần công cụ pháp lý mạnh, đủ sức răn đe (1 giờ trước)
- Hà Nội nâng cấp 3 trạm bơm, 'giải cứu' điểm nóng phía Tây khỏi cảnh mưa là ngập (1 giờ trước)
- V.League 2025-2026 hạ màn: Đội bóng nào sẽ xuống hạng? (1 giờ trước)
- Tin mới nhất về áp thấp nhiệt đới và cảnh báo mưa lớn ở miền Bắc (2 giờ trước)
- Đăng lại bài báo, dùng AI đọc tin: Khi nào có thể bị phạt tới 30 triệu đồng? (2 giờ trước)
- PV GAS thúc đẩy hợp tác chiến lược với các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu khu vực Đông Nam Á (2 giờ trước)
- Hezbollah bác lệnh ngừng bắn, đàm phán Mỹ - Iran đình trệ (2 giờ trước)
