Quả bóng Vàng, tiêu chí đạo đức và tranh cãi về trường hợp Văn Hậu

Hôm nay (26.5), danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam 2019 sẽ xác định chủ nhân và trong các đề cử thì trường hợp  Đoàn Văn Hậu gây nhiều tranh cãi nhất. 

qua bong vang tieu chi dao duc va tranh cai ve truong hop van hau 227317

Văn Hậu toả sáng ở SEA Games 30. Ảnh: D.P

Trong danh sách 5 đề cử rút gọn cho danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2019, Đoàn Văn Hậu là cầu thủ nằm trong cả 2 hạng mục rút gọn là Quả bóng Vàng nam và Cầu thủ trẻ xuất sắc.

Một thắc mắc được đưa ra khi Văn Hậu được đề cử trong hạng mục "Cầu thủ trẻ xuất sắc", đó là danh hiệu mà hậu vệ 21 tuổi này đã được vinh danh ở lễ trao giải năm ngoái. Căn cứ vào tuổi đời của Văn Hậu, cầu thủ sinh năm 1999 này vẫn nằm trong nhóm cầu thủ trẻ. Thế nhưng về tuổi nghề, việc đề cử Văn Hậu cho hạng mục này xem ra không còn hợp lý.

Văn Hậu là trụ cột của đội tuyển quốc gia từ 2 năm qua. Anh cũng là cầu thủ Việt Nam duy nhất đang thi đấu ở Châu Âu. Đó là chưa kể, Hậu có đóng góp lớn cho Hà Nội trong phần lớn mùa giải 2019 trước khi chuyển đến Heerenveen.

qua bong vang tieu chi dao duc va tranh cai ve truong hop van hau 227317
Văn Hậu giành danh hiệu Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất 2018. Ảnh: SGGP

Mọi chỉ số cho thấy, Hậu là cầu thủ lớn chứ không còn là tiềm năng. Thế nên trong trường hợp này, việc xếp Hậu vào nhóm các cầu thủ trẻ có thể sẽ khiến chính bản thân cầu thủ này trở nên... mất giá.

Không những vậy, giải thưởng cũng không mang tính thuyết phục. Trong khi đó, Hoàng Đức, Văn Toản và Danh Trung sẽ là những cái tên xứng đáng hơn cho hạng mục đề cử này.

Một tranh cãi liên quan đến Đoàn Văn Hậu cũng cần được nhắc đến qua tiêu chí "đạo đức".

Nhìn lại thành tích của Văn Hậu trong năm 2019, quãng thời gian khoác áo U22 Việt Nam tại SEA Games 30 là ấn tượng nhất. Đó là giải đấu mà Văn Hậu đã khẳng định được giá trị của bản thân, tỏa sáng rực rỡ góp công lớn mang về tấm huy chương Vàng lịch sử.

Trong trận chung kết, bên cạnh việc ghi 2 bàn, chơi nổi bật thì Văn Hậu cũng tác tác giả của pha bóng tiểu xảo khiến cầu thủ là nhân tố quan trọng nhất của đối thủ, tiền vệ Evan Dimas bị chấn thương và rời sân. Cầu thủ của U22 Indonesia phải ngồi xe lăn lên nhận huy chương.

Nếu đó là tình huống diễn ra ở các giải đấu khác, Văn Hậu có thể nhận án phạt nguội. Có ý kiến cho rằng, tiểu xảo là một phần của bóng đá, trong trường hợp này cần ghi nhận đóng góp của Văn Hậu cho U22 Việt Nam nhiều hơn là soi xét vào một pha bóng.

Tuy nhiên, trong việc bầu chọn Quả bóng Vàng còn có thêm tiêu chí "đạo đức". Ngoài chuyên môn thì cầu thủ được đề cử hoặc bầu chọn phải là người gắn với yếu tố “fair-play”. Đây là điều đã được mang ra mổ xẻ ở các cuộc bầu chọn trước đây. Văn Quyết từng 2 năm liền bị gạch tên chỉ vì những hành vi phạm lỗi chính là trường hợp điển hình.

Do đó, việc Văn Hậu có mặt trong cả 2 hạng mục đề cử mang đến ít nhiều tranh cãi. Vẫn biết, mọi đề cử đều có tính tương đối và những gì Văn Hậu cống hiến xứng đáng được ghi nhận hơn những hành vi tiểu tiết. Thế nhưng khi là là cuộc chơi, cũng nên tôn trọng tính công bằng...

 

Đoàn Văn Hậu, Danh hiệu quả bóng vàng, Lịch thi đấu V.League 2020, Đội tuyển Việt Nam

HOÀI ĐAN

qua bong vang tieu chi dao duc va tranh cai ve truong hop van hau 227317 Đoàn Văn Hậu sánh ngang ngôi sao châu Á của Premier League

Mới 21 tuổi nhưng Đoàn Văn Hậu đã gặt hái nhiều thành công trong hơn 2 năm qua cùng bóng đá Việt Nam.

qua bong vang tieu chi dao duc va tranh cai ve truong hop van hau 227317 Văn Hậu chờ hợp đồng với Heerenveen hơn danh hiệu Quả bóng Vàng

Đoàn Văn Hậu đã nhận được thư mời tham dự Gala trao giải Quả bóng Vàng Việt Nam 2019, thế nhưng điều anh chờ đợi ...

/ laodong.vn