Hậu trường - Chính khách
27/02/2018 19:06Putin lệnh ngừng bắn 5 giờ/ngày ở Đông Ghouta
![]() |
Tòa nhà đổ nát hôm 20/2 ở Đông Ghouta. Ảnh: Reuters.
"Theo chỉ đạo của Tổng thống Nga, nhằm tránh gây thương vong cho dân thường ở Đông Ghouta, từ 27/2, giai đoạn 9h - 14h sẽ là quãng nghỉ nhân đạo", Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói. Ông cho biết "hành lang nhân đạo" sẽ được mở để cho phép dân thường rời đi.
Công chúng sẽ được báo bằng tờ rơi và tin nhắn điện thoại, các xe buýt và xe cứu thương sẽ chờ sẵn tại một điểm giao cắt để sơ tán người ốm và bị thương.
Stephane Dujarric, phát ngôn viên Liên Hợp Quốc cho rằng 5 giờ tốt hơn không có giờ nào, nhưng tổ chức này muốn thấy mọi hành vi thù địch chấm dứt trong 30 ngày, như theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an. "Chúng tôi sẽ làm hết sức để triển khai xe tải và nhân viên cứu hộ tới khu vực này", ông nói thêm.
Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo tình hình ở Đông Ghouta tiếp tục leo thang. Nơi này do phe nổi dậy chống chính phủ, bao gồm phiến quân Hồi giáo cực đoan, chiếm đóng và trở thành mục tiêu không kích của lực lượng Syria từ 18/2. Cường độ ném bom khu vực đã giảm trong vòng 48 giờ qua nhưng các cuộc tấn công và nã pháo không dừng. 393.000 dân thường bị mắc kẹt tại khu vực.
Hơn 560 người thiệt mạng trong 8 ngày, một tổ chức giám sát cho hay. Theo Liên Hợp Quốc, 76% nhà dân ở Đông Ghouta bị tàn phá.
| Putin điện đàm với lãnh đạo Pháp, Đức, bàn về khủng hoảng Syria
Tổng thống Nga tập trung trao đổi với Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức về tình hình ở Đông Ghouta, Syria, trong cuộc điện ... |
| Bằng chứng Putin điều chiến cơ tối tân nhất đến Syria?
Một số video vừa xuất hiện trên mạng xã hội dường như cho thấy Su-57 - chiến cơ tối tân thế hệ thứ 5 của ... |
- Máy bay cảnh báo sớm Trung Quốc nhiều hơn cả thế giới cộng lại (10:25)
- Petrovietnam: Từ dấu ấn lịch sử đến vị thế “5 An” trong thời đại mới (1 giờ trước)
- Dự án phát triển mỏ Sư Tử Trắng giai đoạn 2B đón dòng khí đầu tiên (1 giờ trước)
- Petrovietnam được vinh danh trong Top đầu các Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2026 (1 giờ trước)
- Loạt chính sách y tế mới có hiệu lực từ 1/7 (1 giờ trước)
- Sống giữa châu Âu những ngày 40°C: Như đi bộ trong một nồi súp (1 giờ trước)
- Nhà đầu tư quốc tế chọn doanh nghiệp nào sau nâng hạng? (1 giờ trước)
- Ngôi sao Nhật Bản: 'Tuyệt đối không được từ bỏ mục tiêu vô địch World Cup' (2 giờ trước)
- CĐV đổ ra sân bay mắng chửi, HLV Hàn Quốc cần cảnh sát hộ tống (2 giờ trước)
- Iran tuyên bố không có kế hoạch đàm phán với Mỹ (2 giờ trước)
