Thế giới 24h
28/09/2017 03:29Putin đi nước cờ chiếu tướng Mỹ trong ván bài Syria
![]() |
| Tổng thống Nga Putin |
"Cuối cùng, ông Putin đã đạt được ở Syria hầu như tất cả những gì mong muốn. Nhờ Putin, Assad vẫn nắm quyền, Putin đã củng cố sự hiện diện quân sự của Nga ở Syria ít nhất cho 49 năm tới. Cũng do vậy, ông Putin làm giảm bớt cơ hội hành động quân sự của Mỹ trong khu vực và khẳng định ảnh hưởng của Moscow tại một trong những quốc gia chiến lược quan trọng nhất Trung Đông", Forbes nhấn mạnh.
Những hành động của Nga đã dẫn đến hiện thực ngay cả những nhân vật đối địch truyền thống của nhà lãnh đạo Syria như Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng bắt đầu cân nhắc ý kiến của Moskva về ông Assad.
Vladimir Putin đã góp phần đưa nước Nga tới chỗ được nhìn nhận như một cường quốc thế gưới, dùng con đường trung gian để đạt thỏa thuận ngừng bắn ở phía tây nam Syria.
Trái với những dự đoán của Tổng thống Obama, bài viết nhấn mạnh, ông Putin không bị "sa lầy ở Syria" và thực hiện một chiến dịch tương đối rẻ đối với mình nhưng tăng cường được ảnh hưởng và sự hiện diện quân sự của Nga ở Syria.
http://danviet.vn/the-gioi/putin-di-nuoc-co-chieu-tuong-my-trong-van-bai-syria-808690.html
- Chi phí cuộc chiến với Iran gây sức ép lên ngân sách Mỹ (53 phút trước)
- Cậu bé 1 tuổi nằm cạnh Messi cùng Tây Ban Nha đánh bại Argentina gây sốt (1 giờ trước)
- LĐBĐ Hàn Quốc bị tố giấu hồ sơ bổ nhiệm HLV, dùng AI đối phó (2 giờ trước)
- World Cup 2026 lãi chưa từng có, Chủ tịch FIFA vẫn bị chỉ trích (2 giờ trước)
- Messi đưa vợ con đi máy bay riêng về Argentina (2 giờ trước)
- Tổng thống Mỹ cam kết tiếp tục hỗ trợ Lebanon (2 giờ trước)
- Ông Trump áp thuế 50% đối với hàng hóa Canada (3 giờ trước)
- Khuyến khích kinh tế tư nhân: Mở ra không gian phát triển mới cho doanh nghiệp (3 giờ trước)
- Chạy đua dựng 24 căn nhà sau trận lũ kinh hoàng ở Lai Châu, quyết xong trước 2/9 (3 giờ trước)
- RT: Tổng thống Zelensky cách chức Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Syrsky (3 giờ trước)
