PSG bị nghi hối lộ để Messi giành Quả bóng vàng

PSG bị điều tra liên quan đến giải thưởng Cầu thủ hay nhất thế giới của Lionel Messi vào năm 2021.

Theo Le Monde, các quan chức của PSG đã cố gắng tác động đến Pascal Ferre, cựu Tổng biên tập của tạp chí France Football, đơn vị tổ chức bình chọn và trao giải Quả bóng vàng.

PSG bị cáo buộc cố gắng đút lót cho ông Ferre trong khoảng thời gian từ 2020 đến 2021 dưới nhiều hình thức khác nhau. Chủ tịch Nasser Al-Khelaifi muốn quảng bá tiếng tăm của PSG thông qua việc Messi giành Quả bóng vàng 2021.

mz-01023073
Messi giành Quả bóng vàng thứ 7 trong sự nghiệp vào năm 2021.

Thậm chí, ông Ferre còn bị phanh phui việc xóa một bài viết chỉ trích Chủ tịch Al-Khelaifi và thay bằng một bài báo khác với nội dung ca ngợi tỷ phú người Qatar.

Cũng theo tờ báo Pháp, cuộc điều tra còn hướng cả vào Jean-Martial Ribes, cựu giám đốc truyền thông của PSG từ năm 2017 đến 2022. Ông này cũng đang dính líu đến hàng loạt cáo buộc tham nhũng trong thời gian tại vị ở Parc des Princes.

Báo cáo của Tổng Thanh tra Cảnh sát Quốc gia Pháp vào tháng 11/2023 cho biết: “Ribes đã cung cấp vé xem PSG cho nhiều nhà báo, nghệ sĩ, chính trị gia, quan chức, thành viên nội các, thậm chí là cả tổng thống".

Nỗ lực của PSG đã mang đến hiệu quả, khi họ có cầu thủ đầu tiên trong lịch sử giành Quả bóng vàng France Footbal vào năm 2021 - Lionel Messi.

Sau đó, CLB này đã ngay lập tức tổ chức lễ ăn mừng linh đình cho siêu sao người Argentina, bên cạnh nhà vô địch EURO, Gianluigi Donnarumma. 2 năm sau, Messi tiếp tục có lần thứ 8 trở thành Cầu thủ hay nhất thế giới nhờ màn thể hiện đỉnh cao tại World Cup Qatar.

Cả PSG và Messi đều chưa lên tiếng về vụ scandal này. Hiện tại, Messi đang trong kỳ nghỉ cùng gia đình. Siêu sao người Argentina sẽ trở lại tập luyện trong vài tuần tới và có màn tái ngộ với Cristiano Ronaldo, khi Inter Miami giao hữu với Al Nassr tại Saudi Arabia vào ngày 2/2.

Minh Tú / VTC News