Huấn luyện viên Park Hang-seo đặt mục tiêu tuyển Việt Nam sẽ giành chiến thắng trong cả hai trận đấu với Singapore và Ấn Độ tại giải giao hữu ở TP Hồ Chí Minh. Dù là những trận đấu nhằm chuẩn bị cho AFF Cup 2022, thế nhưng với ông Park, áp lực đã đến từ cả truyền thông và người hâm mộ.

Trong buổi trả lời phỏng vấn báo chí ở buổi tập đầu tiên của tuyển Việt Nam, chuẩn bị cho giải giao hữu tại TP Hồ Chí Minh, huấn luyện viên Park Hang-seo đã nhận được câu hỏi: Lý do chọn Ấn Độ và Singapore làm “quân xanh” để chuẩn bị cho AFF Cup 2022?

Ông nói rằng: “Trước khi có giải giao hữu này, tôi đã đề nghị Liên đoàn chọn đối thủ mạnh hơn, chúng ta thậm chí có thể ra nước ngoài thi đấu cũng được. Nhưng vấn đề đi lại cũng khó khăn vì COVID-19 và các thứ khác phức tạp, Liên đoàn cũng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đối thủ. Những đội mạnh đang chuẩn bị cho World Cup. Họ cũng không đến Việt Nam, mà chỉ muốn chúng ta đến với họ. Tôi không đánh giá thấp nhưng việc đi tìm đội mạnh để đá trong đợt này là rất khó. Tại giải này, tôi mong thắng luôn hai trận thì tốt. Bởi nếu thua, báo chí sẽ đánh tôi tơi bời”.

vff.jpeg -0
Huấn luyện viên Park Hang-seo đặt mục tiêu giành chiến thắng 2 trận. Ảnh: VFF

Câu trả lời sẽ chẳng có gì nếu không xuất hiện ý tứ cuối cùng “báo chí sẽ đánh”. Điều này khiến nhiều phóng viên tác nghiệp đều có phần không hài lòng trước sự cảm thán của ông Park. Bởi trước đó, ông đã có câu trả lời về danh sách đội tuyển cũng không mấy vui vẻ. “Một số người không thích thì có thể ý kiến. Nếu tôi không gọi cầu thủ họ yêu mến, họ vẫn trách móc tôi. Nhưng cầu thủ là do tôi chọn, kết quả thắng thua là do tôi chịu trách nhiệm, tại sao lại nói nhiều thế nhỉ?”, ông Park nói.

Điều gì đã khiến ông Park có những phản ứng như vậy? Đó chính là câu chuyện đến từ dư luận, truyền thông sau mỗi trận đấu của đội tuyển Việt Nam thời gian qua. Thực tế, đã có những ý kiến phản biện với huấn luyện viên Park Hang-seo về cách chọn nhân sự, các vận hành chiến thuật trong những trận đấu gần đây, nhất là với những trận thua của tuyển Việt Nam. Thất bại của thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo tại AFF Cup 2020 vừa qua để lại nhiều vết gợn. Chính vì thế, không khó hiểu khi ông Park đã cảm nhận được những điều này khi ứng xử với truyền thông.

Trong quá trình làm việc ở Việt Nam, ông Park cũng rút ra được một điều: “Người Việt Nam yêu bóng đá cuồng nhiệt nhưng đó là bóng đá chiến thắng”. Huấn luyện viên người Hàn Quốc là người hiểu rõ điều này hơn ai hết, nhất là sau mỗi giải đấu mà tuyển Việt Nam không có được kết quả như mong muốn. Nhưng vấn đề mà ông Park cần phải hiểu rằng, đây là một phần của bóng đá mà không chỉ ở Việt Nam, nhiều nơi khác, bóng đá cũng mang đến những điều nghiệt ngã tương tự.

Và cũng cần rạch ròi rằng, mỗi người đều có công việc của mình. Với ông Park là chuyên môn bóng đá, còn với truyền thông, báo chí là thông tin. Việc đặt câu hỏi là điều không thể thiếu trong quá trình tác nghiệp. Ông Park có quyền trả lời hoặc từ chối. Đó là những nguyên tắc mà bản thân ông hiểu hơn ai hết. Bên cạnh đó, chức năng phản biện của báo chí cũng là điều thường xuyên được diễn ra khi đề cập đến các vấn đề thể thao, trong đó có tuyển Việt Nam và huấn luyện viên Park Hang-seo. Đó là chức năng, nhiệm vụ riêng của truyền thông mà những phóng viên thể thao khi tác nghiệp cũng cần nhận được sự tôn trọng.

Ngay cả huấn luyện viên Park Hang-seo cũng cảm nhận được những áp lực từ “bóng đá chiến thắng”. Do đó mà ở một giải đấu giao hữu do VFF tổ chức trước thềm AFF Cup 2022, ông Park cũng muốn thắng luôn 2 trận. Những vấn đề có thể sẽ khiến ông Park tiếp tục “bảo thủ” trong cách dùng người của mình. Đây cũng là điều vô tình sẽ tạo ra bế tắc cho chính bản thân ông thầy người Hàn Quốc cũng như áp lực “phải thắng”.

Câu chuyện này khiến cho truyền thông từng đặt câu hỏi cho ông Gong Oh-kyun – người kế nhiệm huấn luyện viên Park Hang-seo ở U23 Việt Nam về việc thích bóng đá đẹp hay chiến thắng? Huấn luyện viên Gong Oh-kyun nói rằng: “Chắc chắn là bóng đá đẹp. Nó quan trọng hơn bóng đá thắng. Nếu cứ quan tâm đến chiến thắng thì cầu thủ sẽ bị ảnh hưởng nhiều đến thái độ sống, nhân cách, đạo đức. Một khi chúng ta chơi đẹp thì kiểu gì cũng chiến thắng. Chiến thắng trong nhân cách là chiến thắng tột cùng”.

Giữa bóng đá đẹp và bóng đá chiến thắng, đôi khi không chỉ dừng lại ở câu chuyện quan điểm. Kết quả cuối cùng mới là giá trị đáng quan tâm. Và hay biến nó thành động lực thay vì áp lực để rồi phải cảm thán.

Tuyển Việt Nam ra quân gặp Singapore

Nhằm chuẩn bị lực lượng và chuyên môn hướng đến AFF Cup 2022, đội tuyển Việt Nam sẽ tham gia giải giao hữu quốc tế thuộc FIFA Days. Giải đấu sẽ diễn ra tại TP.HCM từ ngày 21/9 đến 27/9 với sự góp mặt của tuyển Singapore và tuyển Ấn Độ. 

Theo lịch thi đấu, thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ lần lượt chạm trán với tuyển Singapore vào ngày 21/9 và tuyển Ấn Độ vào ngày 27/9. Đây là cơ  hội để tuyển Việt Nam được thi đấu, cọ xát và tích luỹ kinh nghiệm. Đồng thời, các nhân tố mới cũng có dịp để thể hiện trình độ và ghi điểm trong mắt ban huấn luyện.

Thông qua giải đấu giao hữu, huấn luyện viên Park Hang-seo cùng các cộng sự sẽ có những đánh giá cụ thể về chất lượng nhân sự, trước khi lựa chọn đội hình tối ưu nhất chuẩn bị cho AFF Cup 2022.

Ở đợt hội quân này, ngoài các trụ cột như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn, Nguyên Mạnh, Hùng Dũng, Quang Hải, Tuấn Hải, Tiến Linh, Văn Đức,... U20 Việt Nam còn có sự góp mặt của một số tân binh từ lứa U23 và U20 như Đình Duy, Khuất Văn Khang, Thanh Nhân, Duy Cương,... và đặc biệt là sự trở lại của Văn Quyết. 

https://cand.com.vn/van-hoa/thay-park-tuyen-viet-nam-va-bong-da-chien-thang-i668036/

Ngày đăng: 13:40 | 20/09/2022

Hưng Hà / cand.com.vn