Thời sự
21/11/2024 22:58Quốc hội thông qua Luật Dược sửa đổi, cấm bán online thuốc kê đơn
Chiều 21/11, tiếp tục chương trình Kỳ họp 8, với 426/430 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược.
Luật có hiệu lực từ 1/7/2025, tuy nhiên một số quy định hiệu lực từ 1/1/2025.

Các đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược. (Ảnh: Như Ý)
Một trong những nội dung đáng chú ý tại Luật Dược sửa đổi lần này là quy định về kinh doanh dược phẩm trên các sàn thương mại điện tử.
Theo đó, việc kinh doanh thuốc qua phương thức thương mại điện tử bị cấm với thuốc kê đơn, trừ trường hợp cách ly y tế khi có bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; thuốc phải kiểm soát đặc biệt và thuốc thuộc danh mục thuốc hạn chế bán lẻ.
Cơ sở kinh doanh thuốc theo phương thức thương mại điện tử phải bán hàng trên sàn giao dịch thương mại điện tử, ứng dụng thương mại điện tử, website có chức năng đặt hàng trực tuyến.
Các đơn vị phải tuân thủ pháp luật về quảng cáo và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; bảo mật thông tin của người mua; đăng tải chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, chứng chỉ hành nghề dược, thông tin về thuốc đã được phê duyệt.
Luật cũng quy định cơ sở bán lẻ thuốc phải tư vấn, hướng dẫn trực tuyến về cách sử dụng cho người mua thuốc và giao thuốc đến người mua theo hướng dẫn chi tiết của Bộ trưởng Y tế.
Luật Dược sửa đổi cũng bổ sung nhiều chế định quản lý giá thuốc. Cụ thể, Bộ Y tế có quyền kiến nghị doanh nghiệp về mức giá thuốc lưu hành trên thị trường khi phát hiện cao hơn mức cao nhất của loại tương tự công bố, hoặc giá bán tại nước xuất xứ.
Cùng đó, Bộ Y tế có thể can thiệp mức chênh lệch của giá bán buôn thuốc dự kiến so với giá trúng thầu cao hơn mức chênh lệch tối đa do Chính phủ quy định.
Luật mới được Quốc hội thông qua bổ sung nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư trong phát triển công nghiệp dược. Dự án có tổng vốn đầu tư từ 3.000 tỷ đồng trở lên, thực hiện giải ngân tối thiểu 1.000 tỷ đồng trong thời hạn ba năm được áp dụng ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đặc biệt theo Luật Đầu tư.
- Sức khỏe của Siu Black sau biến cố 'thập tử nhất sinh' (1 giờ trước)
- Xoay trục để giữ nhịp tăng trưởng xuất khẩu (1 giờ trước)
- Du lịch Việt Nam trước khủng hoảng toàn cầu: Chủ động ứng phó, tìm cơ hội để duy trì đà tăng trưởng (1 giờ trước)
- Mỹ tạm thời nới lỏng luật vận tải biển trong 60 ngày để ổn định thị trường dầu mỏ (2 giờ trước)
- Sáng 19-3, giá vàng lao dốc xuống đáy 1,5 tháng (2 giờ trước)
- Tuyến Metro số 5 Văn Cao - Hoà Lạc 65.000 tỷ đồng gấp rút giải phóng mặt bằng (2 giờ trước)
- Tuyển bóng đá nữ Iran từ chối tị nạn tại Australia, về nước an toàn (3 giờ trước)
- Điện Kremlin: Đàm phán ba bên Nga, Mỹ và Ukraine tạm dừng (3 giờ trước)
- Giao mùa nóng lạnh thất thường, cảnh báo 'khung giờ tử thần' gây đột quỵ (3 giờ trước)
- Fed giữ nguyên lãi suất, dự báo sẽ có 1 lần cắt giảm trong năm (3 giờ trước)