Năm 2016, có 81 trường hợp tai nạn giao thông do khách nước ngoài điều khiển gây chết người được ghi nhận ở đất nước mặt trời mọc.

nhat ban do loi cho du khach gay ra nhieu vu tai nan Tần Thủy Hoàng Nhật Bản tàn bạo, thiêu sống 20.000 người
nhat ban do loi cho du khach gay ra nhieu vu tai nan Điều chưa biết đằng sau sự hiện đại của Tokyo ngày nay

Tai nạn chết người mới nhất xảy ra trong năm nay là vào ngày 12/5 ở Osaka, nơi có sân bay quốc tế Kansai. Chiếc xe minivan chở gia đình năm người Trung Quốc đâm vào một chiếc xe bus từ đằng sau, rồi đâm vào một cái cây gần đó. Vụ việc khiến một phụ nữ 60 tuổi tử vong.

Nguyên nhân tai nạn vẫn đang được điều tra, song cảnh sát cho rằng người điều khiển chiếc ô tô có thể vượt quá tốc độ cho phép. Chiếc xe bus đang đi dưới 60 km/h, tốc độ cho phép, và con đường nơi xảy ra vụ việc chạy thẳng, có tầm nhìn tốt và hầu như chưa có vụ tai nạn nào.

Ở quận Okinawa, chính quyền ghi nhận 9.648 tai nạn xe thuê liên quan tới người nước ngoài vào năm 2016, tăng gấp ba so với năm 2014. Đại diện Hiệp hội xe thuê của quận khẳng định khoảng 4% lái xe là khách nước ngoài gây ra tai nạn và con số này cao hơn nhiều so với khách du lịch trong nước.

Người đại diện cũng đưa ra một số nguyên nhân xảy ra tai nạn. Ông cho biết, nhiều tài xế đột ngột dừng xe trên đường cao tốc khi họ gần đi quá lối ra, do gặp khó khăn khi đọc chỉ dẫn bằng tiếng Nhật và tiếng Anh. Một số tài xế khác quen với lái xe về bên phải đường ở đất nước họ, trong khi người Nhật thường lái xe bên trái.

nhat ban do loi cho du khach gay ra nhieu vu tai nan

Anh Zhou đang kiểm tra chiếc xe thuê. Ảnh: Nikkei.

Theo thống kê của Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản, năm 2015 có 705.000 khách quốc tế thuê ô tô, tăng gấp 4 lần so với năm 2011. Đồng thời, lượng tai nạn dẫn tới tử vong liên quan tới xe đi thuê cũng gia tăng. Theo Viện Phân tích Dữ liệu và Nghiên cứu Tai nạn Giao thông, có 81 trường hợp được ghi nhận trong năm 2016, tăng 19 vụ so với năm 2015.

Theo Daisuke Sato, quản lý của đại lý cho thuê xe Nippon Rent-A-Car ở Haneda, mỗi tháng có khoảng 100 tài xế là người nước ngoài, chiếm 10 % tổng số khách hàng. "Nhiều khách của chúng tôi đến từ Hong Kong, Đài Loan, Hàn Quốc và bây giờ có cả Thái Lan. Hầu hết họ thuê một tuần hoặc một vài trường hợp đến một tháng".

Sato cho biết, mặc dù cho khách nước ngoài thuê xe đang mang lại nguồn lợi mới, song khoảng 5% trong số đó gây ra tai nạn. Hiện tại, công ty này chưa ghi nhận trường hợp tai nạn chết người nào, song số va chạm ngày càng tăng đang là vấn đề đáng quan tâm, Nikkei đưa tin.

Ngày 22/9, Zhou Borun, 30 tuổi đến từ Bắc Kinh, Trung Quốc thuê một chiếc minivan Nissan Serena ở đại lý Nippon Rent-A-Car gần sân bay Haneda, Tokyo, Nhật Bản. Anh cùng gia đình vừa tới Nhật Bản, sau chuyến bay kéo dài 4 tiếng. Gia đình 7 người đang trên đường tới một thị trấn nghỉ dưỡng trên núi nổi tiếng cách trung tâm Tokyo 2,5 tiếng lái xe.

Theo lời Zhou, anh thuê chiếc xe trực tuyến, trị giá khoảng 100.000 yen (khoảng 890 USD). Việc lái xe sẽ giúp gia đình anh dễ dàng di chuyển hơn so với việc đi xe bus hay tàu, đặc biệt khi bố mẹ của anh đều trên 60 tuổi.

nhat ban do loi cho du khach gay ra nhieu vu tai nan

Các nhà chức trách cho rằng, phần lớn tai nạn giao thông ở Nhật Bản đều do du khách quốc tế gây ra. Ảnh minh họa: JapanGuide.

Zhou đã có giấy phép lái xe quốc tế khi anh sống và làm việc ở Philippines. Anh cho biết: "Tôi không hề lo lắng khi lái xe lần đầu ở Nhật Bản, nhưng tôi sẽ phải rất cẩn thận".

Đó là một trường hợp trong rất nhiều du khách thuê xe khi du lịch ở Nhật Bản.

Ở Nhật Bản, khách du lịch từ một số quốc gia nhất định có thể điều khiển phương tiện giao thông nếu có bằng quốc tế. Các quốc gia đó là Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore và Philippines - một số trong 72 nước đã ký kết Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968, tại Genève, Thụy Sĩ.

Ý thức khi tham gia giao thông của người Nhật. Video: YouTube.

Hiện tại, các nhà chức trách Nhật Bản đang phối hợp cùng với các doanh nghiệp cho thuê ô tô để giải quyết vấn đề. Bộ Giao thông Vận tải nước này đang thực hiện các thử nghiệm để phân tích dữ liệu, tìm ra các con đường có nguy cơ xảy ra tai nạn cao. Sau đó, họ sẽ tiến hành các biện pháp như dựng hình bảng màu hoặc các biển báo đa ngôn ngữ.

Một hiệp hội cho thuê xe ở Tohoku, khu vực phía Bắc Nhật Bản, đã bắt đầu phân phối máy tính bảng được cài đặt ứng dụng đa ngôn ngữ, phục vụ cho các du khách. Ngoài hướng dẫn được đưa ra bằng tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Hàn, ứng dụng Drive@TOHOKU sẽ mô tả luật giao thông và các biển báo trên đường.

https://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/quoc-te/nhat-ban-do-loi-cho-du-khach-gay-ra-nhieu-vu-tai-nan-3650935.html

Ngày đăng: 11:28 | 05/10/2017

/ vnexpress.net