Mì Jook-sing (mì sào tre) là một trong những loại mì sợi độc đáo nhất của Trung Quốc. Nét khác biệt của đặc sản trứ danh này không phải nằm ở nguyên liệu hay cách thưởng thức mà chính ở phương pháp người ta làm ra chúng!
Mì Jook-sing (mì sào tre) là một trong những loại mì sợi độc đáo nhất của Trung Quốc. Nét khác biệt của đặc sản trứ danh này không phải nằm ở nguyên liệu hay cách thưởng thức mà chính ở phương pháp người ta làm ra chúng! Du khách \'xấu xí\': Vẽ bậy lên di tích, chụp khoe thân chốn linh thiêng
|
|
Món mì cổ truyền độc lạ của Trung Quốc được làm bằng…ống tre dài 2 mét! |
Cũng như những loại mì sợi phổ biến khác, mì Jook-sing sử dụng bột mì, trứng và nước để làm nguyên liệu nhào bột. Điểm độc đáo sẽ chỉ xuất hiện ở công đoạn người ta cán mỏng khối bột nhào này!
H
|
|
Cây sào tre để làm mì |
Theo đó, ở bước này, người thợ sẽ phải chuẩn bị một cây sào tre lớn dài khoảng 2 mét. Một đầu của cây sào được cố định vào tường và đặt bên dưới đó chính là khối bột nhào. Trong khi đó, người thợ sẽ ngồi lên đầu còn lại của cây sào và dùng sức nặng của cơ thể để nhún. Chuyển động của người thợ làm mì lúc này y hệt như đang chơi trò bập bênh. Cùng với nhịp nhún của người thợ, khối bột sẽ được làm phẳng và dẹt dần cho đến khi đạt yêu cầu.
|
Trông có vẻ đơn giản nhưng phương pháp “bập bênh” làm mì này lại đòi hỏi rất nhiều công sức cũng như sự khéo léo và nhịp nhàng của người làm. Được biết, công đoạn này sẽ thường mất khoảng 30 đến 40 phút. Thậm chí, nếu muốn cán khối bột thành 100 phần ăn, người ta cần phải nhún nhảy đến gần 2 giờ đồng hồ.
Đổi lại công sức bỏ ra, từng sợi mì Jook-sing sẽ mềm hơn và ẩm hơn so với mì sản xuất bằng máy đại trà ngày nay. Dẫu vậy, món ăn cổ truyền này của của người Trung Quốc, mà cụ thể hơn là vùng Quảng Đông đang có nguy cơ biến mất hoàn toàn. Nhiều ý kiến cho rằng, nguyên nhân đến từ thực trạng giới trẻ không còn hứng thú duy trì truyền thống này. Ngoài ra, cũng phải kể tới việc nhiều nơi đã chuyển sang làm mì bằng máy vì năng suất cao vượt trội.
Hiện nay, chỉ còn một vài cửa tiệm ít ỏi chuyên về mì Jook-sing ở Hồng Kông, Ma Cao hay Quảng Đông, để thực khách yêu ẩm thực truyền thống có thể thưởng thức. Đây cũng chính là lý do mà mì Jook-sing được gọi là “Món mì hiếm gặp nhất ở Trung Quốc”.
Vườn cúc họa mi đông nghẹt thở, một mét vuông năm mẫu chục "nháy"
Chẳng nề hà ngày đầu tuần hay cuối tuần, những địa điểm trồng cúc họa mi ở Hà Nội đã bị "thất thủ". |
Chồng chơi game khi đang “làm chuyện ấy” vợ liền làm điều này để "ăn miếng, trả miếng"
Đăng ảnh tố chồng vừa “mây mưa” với vợ vừa chơi điện tử, cô vợ không những không tìm được đồng minh mà còn nhận ... |
Con trai Bằng Kiều được Hương Tràm khen khi cover \'Bohemian Rhapsody\'
Đoạn video Bằng Phương thể hiện ca khúc "Bohemian Rhapsody" của Queen được khen ngợi nhờ giọng hát nội lực và dàn dựng thú vị. |
Miền Bắc đón gió mùa Đông Bắc
Sau hai ngày trời nắng ấm, thời tiết miền Bắc sẽ giảm nhiệt do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh. |
Ngày đăng: 20:00 | 22/11/2018
/ http://vietnamnet.vn