Sân Mỹ Đình đã sẵn sàng cho đêm nghệ thuật cực đỉnh chào đón SEA Games 31.

Khai mạc SEA Games 31 hôm nay: Đỉnh cao nghệ thuật, công nghệ - 1

Lễ khai mạc SEA Games 31 diễn ra lúc 20h hôm nay tại sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội). Đây không chỉ là sự kiện đánh dấu thời khắc đại hội chính thức bắt đầu mà còn là một điểm nhấn mang tầm cỡ khu vực nhằm quảng bá hình ảnh, vị thế nước chủ nhà Việt Nam. (Ảnh: Quang Minh)

Khai mạc SEA Games 31 hôm nay: Đỉnh cao nghệ thuật, công nghệ - 2

Chủ đề của lễ khai mạc SEA Games 31 là "Cùng tỏa sáng" (tiếng Anh: Let’s shine). Đây cũng chính là tên bài hát chính thức của đại hội. (Ảnh: Quang Minh)

Khai mạc SEA Games 31 hôm nay: Đỉnh cao nghệ thuật, công nghệ - 3

"Cùng tỏa sáng" mang ý nghĩa khát vọng thể hiện nội lực trong sự tương đồng và khác biệt của văn hóa các nước Đông Nam Á, kêu gọi tình đoàn kết, chia sẻ để kiến tạo một cộng đồng bền vững trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những biến động và thử thách lớn lao. (Ảnh: Quang Minh)

Khai mạc SEA Games 31 hôm nay: Đỉnh cao nghệ thuật, công nghệ - 4

Nghệ sĩ ưu tú Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn là Tổng đạo diễn của lễ khai mạc. Có tới hơn 1.000 nghệ sĩ, vận động viên, tình nguyện viên và lực lượng vũ trang tham gia từ tập dượt đến các buổi sơ duyệt, tổng duyệt trong suốt 45 ngày qua để sẵn sàng tạo nên màn trình diễn đáng nhớ mở màn SEA Games 31. (Ảnh: Quang Minh)

Khai mạc SEA Games 31 hôm nay: Đỉnh cao nghệ thuật, công nghệ - 5

Điểm nhấn của lễ khai mạc như thường lệ là phần trình diễn nghệ thuật. Chương trình bao gồm 3 phần chính với các chủ đề: Việt Nam thân thiện, Đông Nam Á mạnh mẽ và Đông Nam Á tỏa sáng. (Ảnh: Quang Minh)

Khai mạc SEA Games 31 hôm nay: Đỉnh cao nghệ thuật, công nghệ - 6

Phần trình diễn nghệ thuật của lễ khai mạc SEA Games 31 sử dụng rất nhiều công nghệ hiện đại. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một chương trình được tạo nên bởi công nghệ trình chiếu hình ảnh đồ họa (Mapping), công nghệ thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality - AR), công nghệ Thực tế mở rộng (Extended Reality - EX), Thực tế hỗn hợp (MR-Mixed Reality). (Ảnh: Quang Minh) 

Khai mạc SEA Games 31 hôm nay: Đỉnh cao nghệ thuật, công nghệ - 7

Các tiết mục nghệ thuật sử dụng chất liệu truyền thống, mang bản sắc văn hóa Việt Nam. Không chỉ vậy, các màn trình diễn sẽ thể hiện cả sợi dây liên kết những nét tương đồng giữa các quốc gia trong khu vực, nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa của cộng đồng Đông Nam Á. (Ảnh: Quang Minh)

Khai mạc SEA Games 31 hôm nay: Đỉnh cao nghệ thuật, công nghệ - 8

Các nghi thức rước cờ Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, cờ SEA Games, phát biểu và tuyên bố Khai mạc của lãnh đạo Chính phủ, tuyên thệ của vận động viên và trọng tài diễn ra sau phần thứ hai của màn trình diễn nghệ thuật. (Ảnh: Quang Minh)

Khai mạc SEA Games 31 hôm nay: Đỉnh cao nghệ thuật, công nghệ - 9

Cánh cổng mở ra dưới chân màn hình lớn đón các đoàn thể thao diễu hành. Theo thông lệ, đoàn thể thao Việt Nam - chủ nhà - là đoàn cuối cùng tiến vào sân khấu gửi lời chào đến SEA Games 31. VĐV bơi Nguyễn Huy Hoàng (HCV SEA Games, HCB ASIAD) là người rước Quốc kỳ của đoàn thể thao Việt Nam. (Ảnh: Quang Minh)

Khai mạc SEA Games 31 hôm nay: Đỉnh cao nghệ thuật, công nghệ - 10

Nghi thức cuối cùng của lễ khai mạc là thắp đài lửa. Nhiệm vụ này được giao cho nhà vô địch ASIAD Quách Thị Lan. (Ảnh: Quang Minh)

Khai mạc SEA Games 31 hôm nay: Đỉnh cao nghệ thuật, công nghệ - 11

Trước đó, ngọn đuốc SEA Games 31 được rước về sân vận động Mỹ Đình bởi các VĐV, cựu VĐV tiêu biểu của thể thao Việt Nam, gồm: Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), Trần Hiếu Ngân (taekwondo), Hoàng Anh Tuấn (cử tạ), Nguyễn Thúy Hiền (wushu),  Bùi Thị Thu Thảo (điền kinh), Lê Thanh Tùng (TDDC) và Trần Lê Quốc Toàn (cử tạ). (Ảnh: Quang Minh)

Khai mạc SEA Games 31 hôm nay: Đỉnh cao nghệ thuật, công nghệ - 12
Khai mạc SEA Games 31 hôm nay: Đỉnh cao nghệ thuật, công nghệ - 13

Đài lửa được thắp lên, nối tiếp bằng màn pháo hoa là khoảnh khắc báo hiệu SEA Games 31 chính thức bắt đầu. (Ảnh: Quang Minh)

Khai mạc SEA Games 31 hôm nay: Đỉnh cao nghệ thuật, công nghệ - 14

Sân Mỹ Đình đã sẵn sàng cho đêm nghệ thuật cực đỉnh chào đón SEA Games 31. (Ảnh: Nam Nguyễn)

https://vtc.vn/khai-mac-sea-games-31-hom-nay-dinh-cao-nghe-thuat-cong-nghe-ar675930.html

MINH NGỌC / Công an nhân dân