Người đứng đầu Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR) Filippo Grandi cảnh báo hoạt động quân sự của Israel đang "cướp đi sinh mạng và buộc thêm nhiều người Palestine mắc kẹt ở miền Nam Gaza tiếp tục phải di dời".

Trong một bài đăng trên mạng xã hội X ngày 12/5, ông Filippo Grandi nhấn mạnh: “Israel cần có trách nhiệm tránh sự lan rộng trong khu vực và thảm kịch của một cuộc khủng hoảng người tị nạn mới. Viện trợ phải được phép đến tay những người cần giúp đỡ ở Gaza".

Lời kêu gọi được đưa ra khi các nhà lãnh đạo thế giới đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về một cuộc tấn công bộ binh quy mô lớn vào Rafah sau khi quân đội Israel mở rộng lệnh sơ tán đối với người Palestine đang trú ẩn ở thành phố phía Nam Dải Gaza này.

Israel bị tố rải bom khắp Jabalia, số phận người dân Dải Gaza bị đe dọa -0
Đoàn xe tăng của quân đội Israel. Ảnh: Reuters

Cơ quan y tế Palestine cùng ngày cho biết ít nhất 37 người Palestine, 24 người trong số họ đến từ khu vực trung tâm Gaza, đã thiệt mạng trong các cuộc không kích suốt đêm qua trên khắp vùng đất này, bao gồm cả ở Rafah.

Đáng chú ý, quân đội Israel cũng đã ban hành lệnh sơ tán người Palestine ở khu vực phía Bắc - vốn đã bị tàn phá nặng nề trong các cuộc tấn công trước đó - bao gồm Jabalia và Beit Lahiya.

Israel bị tố rải bom khắp Jabalia, thổi bùng thảm họa nhân đạo  -0
Thảm họa nhân đạo tại Dải Gaza đang trở nên tồi tệ hơn. Ảnh: Getty

Hãng thông tấn Wafa ngày 12/5 đưa tin, Israel đã ném bom dữ dội vào trại tị nạn Jabalia. Theo Wafa, máy bay chiến đấu của Israel ném bom "rải thảm” các khu vực phía Đông Jabalia khiến nhiều người thiệt mạng.

Wafa cũng cho biết máy bay không người lái đã làm nổ tung xe cứu thương gần một phòng khám của UNRWA ở trung tâm Jabalia, cho thấy quân đội Israel đã nối lại hoạt động tấn công vào phía Bắc Gaza dù trước đó tuyên bố rằng họ đã đánh bại Hamas trong khu vực này.

Israel bị tố rải bom khắp Jabalia, số phận người dân Dải Gaza bị đe dọa -0
Người dân Dải Gaza tiếp tục phải di tản. Ảnh: Getty

Người phát ngôn Cơ quan phòng vệ dân sự Gaza đồng thời cập nhật rằng tất cả các bệnh viện ở phía Bắc Dải Gaza hiện đã ngừng hoạt động. 

Tình trạng này diễn ra sau khi LHQ cảnh báo các bệnh viện trên Dải Gaza có nguy cơ cạn kiệt nhiên liệu. Theo LHQ, không có xe tải viện trợ nào đi vào Dải Gaza kể từ 5/5, khi Israel phong tỏa cửa khẩu Rafah ở phía Nam Gaza.

Georgios Petropoulous, người đứng đầu cơ quan nhân đạo LHQ (OCHA) tại Gaza, cho biết Chương trình Lương thực Thế giới và Cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine (UNRAW) sẽ hết lương thực để phân phát trong ngày hôm nay.

Ngày đăng: 13:23 | 12/05/2024

Bảo Hân / CAND