Các ngoại trưởng EU đồng ý dừng thỏa thuận về đơn giản hóa cấp visa cho công dân Nga, song không áp lệnh cấm.

Hôm 31/8, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết, các ngoại trưởng EU nhất trí đình chỉ thỏa thuận năm 2007 với Nga về việc tạo điều kiện thuận lợi cấp thị thực cho công dân Nga. 

"Chúng tôi đã đồng ý về việc đình chỉ hoàn toàn thỏa thuận thuận lợi hóa thị thực giữa Liên minh châu Âu và Nga", ông Josep Borrell cho biết sau khi kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày của các ngoại trưởng EU ở Praha (CH Séc).

EU đình chỉ hoàn toàn cơ chế đơn giản hóa thị thực với Nga - 1

EU siết hạn chế visa với người Nga. (Ảnh: Twitter)

"Điều này sẽ làm giảm đáng kể số lượng thị thực mới được các quốc gia thành viên EU cấp. Việc cấp thị thực cho công dân Nga sẽ khó khăn hơn, mất nhiều thời gian hơn", ông Josep Borrell cho biết thêm.

Tuy nhiên, ngoại trưởng các nước EU không thể đồng ý ngay lập tức về lệnh cấm cấp thị thực du lịch đối với người Nga do các quốc gia thành viên đang chia rẽ về vấn đề này.

EU trước đó đã đình chỉ một phần thỏa thuận đơn giản hóa thị thực với Nga liên quan tới các quan chức chính phủ và doanh nhân.

Trước thềm cuộc họp ở Praha, Ba Lan và ba nước Baltic (Estonia, Latvia và Litva) cho biết đang cân nhắc việc cấm du khách Nga nhập cảnh nếu EU không có lệnh cấm như vậy. Đây là những nước giáp giới với Nga, họ cho rằng việc đình chỉ thỏa thuận tạo thuận lợi cho việc cấp thị thực giữa EU và Nga năm 2007 là "bước đi cần thiết đầu tiên".

Trong khi đó, Đức và Pháp từng ra tuyên bố chung phản đối đề xuất cấm cấp visa Schengen với công dân Nga, cho rằng lệnh cấm nên được áp dụng chọn lọc thay vì áp với toàn bộ người Nga.

Ông Josep Borrell cho hay, các nước có đường biên giới với Nga "có thể thực hiện các biện pháp cấp quốc gia để hạn chế người nhập cảnh vào EU", song nhấn mạnh dù là biện pháp nào cũng phải tuân thủ các quy tắc của khu vực đi lại chung Schengen và đảm bảo dân thường Nga có thể tiếp tục tới EU.

 https://vtc.vn/eu-dinh-chi-hoan-toan-co-che-don-gian-hoa-thi-thuc-voi-nga-ar698051.html

Ngày đăng: 12:18 | 01/09/2022

KÔNG ANH / VTC News