Chiến thắng trước Philippines tối 6/6 trên sân Mỹ Đình thắp hy vọng đi tiếp cho đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2026.

Tối 6/6, đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng 3-2 trước đội tuyển Philippines. Trước đó vài giờ, đội tuyển Indonesia nhận thất bại 0-2 trước đội tuyển Iraq. Do đó, với 3 điểm quan trọng giành được, đội tuyển Việt Nam vẫn còn cơ hội lách qua "khe cửa hẹp" để đi tiếp ở vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Á.

Đội tuyển Việt Nam xếp thứ ba tại bảng F, có 6 điểm và hiệu số bàn thắng-bàn thua là -2 (ghi 5 bàn, thủng lưới 7 bàn). Đội tuyển Indonesia có 7 điểm, chỉ số phụ -2 (ghi 6 bàn và thủng lưới 8 bàn). 

Trên lý thuyết, thầy trò HLV Kim Sang-sik vẫn có cơ hội vượt qua Indonesia để vào vòng loại thứ ba. Tuy nhiên, đội tuyển Việt Nam không có quyền tự quyết.

Có 2 kịch bản có thể giúp đội tuyển Việt Nam vượt qua vòng loại thứ hai World Cup 2026 khu vực châu Á.

Một là, nếu đội tuyển Việt Nam thắng Iraq, thầy trò ông Kim Sang-sik có 9 điểm. Giả sử Indonesia hòa hoặc thua Philippines, họ chỉ có tối đa 8 điểm và tụt xuống vị trí thứ ba. Đây là trường hợp đầu tiên.

Hai là, nếu đội tuyển Việt Nam hòa Iraq, Đỗ Hùng Dũng và đồng đội phải chờ Indonesia thua Philippines. Khi đó, 2 đội đều có 7 điểm. Tuy nhiên, đội tuyển Việt Nam sẽ nhỉnh hơn ở chỉ số phụ là hiệu số bàn thắng bại.

Đội tuyển Việt Nam vẫn còn cơ hội đi tiếp ở vòng loại World Cup 2026.

Đội tuyển Việt Nam vẫn còn cơ hội đi tiếp ở vòng loại World Cup 2026.

Như vậy, cơ hội đi tiếp của đội tuyển Việt Nam phụ thuộc vào cả 2 trận đấu ở lượt cuối bảng F. Chỉ khi kết quả 2 trận đấu (đội tuyển Việt Nam gặp Iraq và Indonesia đấu Philippines) cùng thỏa mãn điều kiện nêu trên, thầy trò ông Kim Sang-sik mới vượt mặt đối thủ.

Trước hết, thầy trò HLV Kim Sang-sik cần có được ít nhất 1 điểm trước đội tuyển Iraq. Nhiệm vụ này không hề dễ dàng bởi đại diện Tây Á cho thấy sức mạnh vượt trội so với phần còn lại của bảng F. Dù vậy, đội tuyển Việt Nam từng cầm cự tốt và chỉ thua Iraq trong thời gian đá bù ở vài trận đấu gần đây. Cơ hội giành điểm của đội tuyển Việt Nam không phải là không có.

Trong khi đó, Philippines là đội yếu nhất bảng F. Tuy nhiên, họ từng cầm hòa Indonesia ở trận lượt đi.

Ở phần họp báo sau trận đấu trên sân Mỹ Đình, HLV trưởng đội tuyển Philippines - ông Tom Saintfiet khẳng định quyết tâm có điểm để "giúp" đội tuyển Việt Nam.

Ông nói: "Tôi hy vọng nhận được sự ủng hộ của người hâm mộ Việt Nam. Nếu chúng tôi chiến thắng Indonesia và Việt Nam thắng Iraq thì Việt Nam đi tiếp. Chúng tôi sẽ làm tốt nhất có thể, Indonesia là đội bóng mạnh và họ cũng muốn thắng. Trận đấu tới sẽ rất khó khăn".

Đội tuyển Việt Nam lên đường sang Iraq vào ngày 8/6. Trận đấu giữa 2 đội diễn ra lúc 1h ngày 12/6 (theo giờ Việt Nam).

Bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2026 châu Á

Bảng F

XH Đội Trận BT-BB Điểm
1 Iraq 5 14-1 15
2 Indonesia 5 6-8 7
3 Việt Nam 5 5-7 6
4 Philippines 5 3-12 1

Ngày đăng: 07:55 | 07/06/2024

MAI PHƯƠNG / Theo VTC News