Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Minh Sơn cho biết, Chính phủ đang trình Quốc hội tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng, thực hiện từ 1/7/2023, còn việc cải cách tiền lương là thách thức rất lớn.

Tại họp báo về dự kiến Chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV diễn ra chiều 17/10, có phóng viên nêu vấn đề, thời gian vừa qua xăng dầu nhận được nhiều quan tâm của xã hội, nhiều cây xăng bán cầm chừng, nguyên nhân một phần do chiết khấu. Với vai trò cơ quan dân cử, Quốc hội sẽ có ý kiến như thế nào với Chính phủ để giải quyết vấn đề này?

10
Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Nguyễn Minh Sơn trả lời câu hỏi báo chí.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Nguyễn Minh Sơn nhấn mạnh, vấn đề xăng dầu thời gian vừa qua gây ra nhiều bức xúc và khi đại biểu đi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, cử tri cũng nêu vấn đề này. "Đây là vấn đề thuộc điều hành giá bán lẻ xăng dầu của Chính phủ, của Bộ Công thương và Bộ Tài chính. Trong đó có nguyên nhân giá xăng dầu thế giới biến động với biên độ lớn, trong khi chu kỳ điều hành giá xăng dầu chưa phù hợp với biến động giá của thế giới. Do đó, Chính phủ cũng cần chỉ đạo để các cơ quan chức năng xây dựng lại cơ chế điều hành giá bán lẻ một cách hợp lý hơn, vừa đảm bảo lợi ích của người dân, doanh nghiệp, vừa đảm bảo lợi ích các thương nhân đầu mối xuất, nhập khẩu và bán lẻ xăng dầu", Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế nêu.

Về việc xem xét giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu, tại Thông báo kết luận của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ngày 8/7/2022 về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, mỡ nhờn, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng đã đề nghị Chính phủ khẩn trương nghiên cứu việc này, trình Quốc hội xem xét, quyết định trong trường hợp giá xăng dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, tăng cao, ảnh hưởng đến lạm phát, kinh tế vĩ mô, đời sống người dân...

"Đến giờ Chính phủ vẫn chưa có tờ trình báo cáo Quốc hội. Khi Chính phủ có tờ trình, các cơ quan của Quốc hội sẽ xem xét, thẩm tra và sẽ báo cáo Quốc hội thời gian gần nhất khi đủ điều kiện", Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Nguyễn Minh Sơn khẳng định.

11
Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Hoàng Mai trả lời câu hỏi của phóng viên.

Liên quan vấn đề xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cũng như Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị liên quan, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế cho biết, thời gian vừa rồi các cơ quan chức năng của Bộ Công an đã tiến hành khởi tố vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Đầu An Đông.

Thời gian gần đây, qua các thông tin báo chí, những ngày đầu tiên người dân đã kéo nhau đi rút tiền tại Ngân hàng SCB. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tình hình đã lắng lại. "Qua họp báo, mong phóng viên báo chí chuyển tải tới người dân, doanh nghiệp cứ yên tâm, hoạt động của ngân hàng luôn được kiểm soát, làm sao bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền", Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế nêu.

Trả lời câu hỏi về vấn đề cải cách tiền lương theo tinh thần Nghị quyết 27 của Ban Chấp hành Trung ương, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Hoàng Mai cho biết, Ban Chấp hành Trung ương đã cho ý kiến về điều chỉnh mức lương cơ sở, Chính phủ đang trình Quốc hội tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng.

Việc điều chỉnh này thực hiện từ 1/7/2023, đồng thời điều chỉnh tăng phụ cấp ưu đãi nghề với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở, thực hiện từ đầu tháng 1/2023. Việc tăng lương cơ sở dựa trên nhiều yếu tố, theo đó phải tính mức sinh hoạt phí theo quy định của pháp luật.

12
Toàn cảnh họp báo.

Về câu hỏi bao giờ thực hiện cải cách tiền lương sau khi tăng lương cơ sở, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội cho rằng, việc thực hiện tăng lương cơ sở là nỗ lực rất lớn của các cơ quan chức năng trong đề xuất, tính toán các điều kiện cần thiết. "Sau khi tăng lương cơ sở, các cơ quan sẽ phải xem xét, đề xuất việc thực hiện cải cách tiền lương. Tuy nhiên, đây là vấn đề rất lớn, thách thức cũng rất lớn đó là nguồn lực để thực hiện cải cách tiền lương, đặc biệt trong bối cảnh chúng ta vừa trải qua hơn 2 năm đại dịch và bắt đầu bước vào hồi phục kinh tế", Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội lý giải.

Trao đổi thêm về vấn đề này, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Nghị quyết 27 của Trung ương đã xác định lộ trình để cải cách tiền lương. Tuy nhiên, trước tác động nặng nề bởi đại dịch nên cán bộ, công chức, viên chức cũng phải chia sẻ, chưa tăng lương mà dành nguồn lực cho phòng, chống dịch. Bây giờ kinh tế có sự phục hồi, tăng trưởng kinh tế khả quan, nên sẽ tính tăng lương cơ sở trước sau đó sẽ có lộ trình tiếp theo.

Tuy nhiên, việc này còn phụ thuộc vào thu ngân sách, nguồn lực quốc gia, và phải cân đối kỹ giữa đầu tư cho phát triển với đầu tư cho tiêu dùng, con người. "Tăng lương cho cán bộ công chức, viên chức cũng là đầu tư cho phát triển, nhưng nếu không thúc đẩy phát triển những lĩnh vực khác nữa sẽ rất khó. Vấn đề này sẽ được cấp có thẩm quyền xem xét rất kỹ lưỡng", Tổng Thư ký Quốc hội nêu quan điểm.

Ngày đăng: 20:02 | 17/10/2022

Quỳnh Vinh / CAND