Dãy ki ốt dằng dặc, nhà xưởng cả nghìn mét vuông, cao gần chục mét được dựng lên, kéo dài hàng trăm mét sát chân đê sông Hồng, đoạn thuộc xã Văn Khê, huyện Mê Linh (Hà Nội) khiến nhiều người khi qua đây không khỏi ngỡ ngàng. Đáng nói, dù chính quyền đã vào cuộc quyết liệt nhưng vẫn “bất lực” trước tình trạng vi phạm về trật tự xây dựng (TTXD) nơi đây.

Nhan nhản công trình vi phạm

Vài tháng trở lại đây, người dân khi đi dọc đê sông Hồng, đoạn KM41+550, thuộc thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê không khỏi bất ngờ trước dãy dài các ki ốt, nhà xưởng trộn bê tông (được dựng trước thời điểm dãy ki ốt) này có diện tích cả nghìn m2, cao gần chục mét trông khá “hoành tráng” sát chân đê phía bờ sông. Qua tìm hiểu của PV, những công trình này được xây dựng trên diện tích cả chục nghìn mét vuông bên ngoài chân đê, bắt nguồn từ khu đất dự án của Công ty TNHH Anh Sáng.

Theo giấy phép đăng ký kinh doanh, Công ty TNHH Anh Sáng bắt đầu hoạt động vào năm 2007, do ông Nguyễn Văn Sang (ở thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê, huyện Mê Linh) là người đại diện pháp luật. Khu vực này vốn được UBND tỉnh Vĩnh Phúc quy hoạch làm nơi chứa vật liệu xây dựng (khi đó huyện Mê Linh chưa sáp nhập về Hà Nội). Đến năm 2008, huyện Mê Linh sáp nhập về Hà Nội nên dự án bị mắc kẹt, một số người tự ý sang nhượng, mua gom thêm đất nông nghiệp của người dân rồi xây dựng ki ốt, làm nhà xưởng… cho thuê.

Ẩn họa từ những công trình “mọc” sát chân đê sông Hồng -0
Nhà xưởng cực lớn của Công ty TNHH Anh Sáng nằm sát mặt ngoài chân đê.

Ông Nguyễn Việt Q. (thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê) cho biết, thời gian gần đây, các công trình xây dựng trái phép dọc hành lang đê trên địa bàn xã “mọc” lên nhan nhản. Đặc biệt là công trình sát ngoài chân đê tại thôn Khê Ngoại 2 có chiều dài cả trăm mét thuộc khu đất của Công ty TNHH Anh Sáng.

“Không phải chính quyền không biết việc này mà họ cũng đã vào cuộc rất quyết liệt nhưng các đối tượng vẫn cố tình vi phạm. Xã xuống lập biên bản suốt nhưng các đối tượng vi phạm sẵn sàng nộp phạt sau đó lại lén lút làm. Đến khi công trình vi phạm không thuộc thẩm quyền xử lý của xã nữa thì việc tháo dỡ, khắc phục hiện trạng ban đầu rất nan giải”, ông Nguyễn Việt Q. chia sẻ.

Đề nghị chuyển vụ việc sang cơ quan Công an

Trao đổi với PV Báo CAND về vấn đề nêu trên, ông Lưu Văn Quân, Chủ tịch UBND xã Văn Khê cho biết: “Các anh phản ánh đúng đấy, các công trình của họ đều xây dựng trái phép, xâm phạm hành lang đê điều một cách nghiêm trọng. Xã đã vào cuộc rất nhiều lần, lập nhiều biên bản vi phạm rồi báo cáo huyện, cơ quan chức năng. Thậm chí vừa qua, tôi đã báo cáo đề nghị lãnh đạo huyện chuyển vụ việc sang cơ quan Công an để điều tra, xử lý nhưng tới giờ vẫn chưa thấy gì?”.

Cũng theo ông Lưu Văn Quân, hiện những công trình vi phạm được các đối tượng xây dựng sát ngoài mặt đê, kéo dài cả trăm mét vi phạm hành lang bảo vệ đê điều tại Km41+550 thuộc thôn Khê Ngoại 2. Xã đã tốn nhiều công sức để xử lý việc này. Nhất là trường hợp ông Nguyễn Văn Thuỷ và ông Nguyễn Văn Sang, đều trú tại thôn Khê Ngoại 2. Các trường hợp này vi phạm về xây dựng công trình trái phép, đổ đất, chất thải xây dựng lên mái đê, cơ đê, hành lang bảo vệ đê…

Ẩn họa từ những công trình “mọc” sát chân đê sông Hồng -0
Một dãy ki-ốt được xây dựng kéo dài sát mặt ngoài chân đê thuộc thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê, huyện Mê Linh.

Được biết, hai trường hợp nêu trên thì ông Nguyễn Văn Sang, trước kia là người đại diện pháp luật cho Công ty TNHH Anh Sáng. Tuy nhiên,  Công ty TNHH Anh Sáng sau đó đã được ông Nguyễn Kiêm Tám  mua lại toàn bộ cổ phần. Tại buổi làm việc với PV cùng với đại diện chính quyền xã, ông Nguyễn Kiêm Tám cho biết, mọi người cứ nói các công trình vi phạm là của Công ty TNHH Anh Sáng nhưng thực tế, hàng chục ki ốt được dựng lên do các thành viên cũ, trong đó có ông Nguyễn Văn Sang (là người sáng lập Công ty TNHH Anh Sáng) mua gom đất nông nghiệp của người dân nên người ta gọi là khu đất của Công ty TNHH Anh Sáng. Hiện đất của Công ty TNHH Anh Sáng chỉ có khoảng hơn 9.000m2.

Đối với nhà xưởng đúc cọc bê tông của Công ty TNHH Anh Sáng do ông Nguyễn Kiêm Tám làm giám đốc nằm sát ngoài đê được dựng lên cũng khá hoành tráng, ông Tám cho rằng, nhà xưởng này chỉ khoảng hơn 600m2, có giấy phép đầy đủ. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên thì nhà xưởng này có diện tích lên tới cả nghìn m2 và điều khó hiểu, vì sao nhà xưởng “khủng” này nằm sát ngoài chân đê lại được cơ quan chức năng cấp phép dễ dàng như vậy?

Trở lại câu chuyện vì sao tình trạng vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn xã Văn Khê, dù chính quyền đã vào cuộc quyết liệt nhưng vẫn “bất lực” để sự việc diễn ra một ngang nhiên như vậy, ông Lưu Văn Quân, Chủ tịch UBND xã Văn Khê chia sẻ: “Nhiều lần rồi, có khi giữa trưa thậm chí có hôm 12h đêm tôi dùng xe máy ra chặn xe chở VLXD, máy xúc sau đó gọi điện yêu cầu Công an, cán bộ xã đến lập biên bản xử lý. Tuy vậy, chế tài xử phạt quá nhẹ, giam xe vài ngày, họ nộp phạt rồi lại tiếp tục lén lút xây dựng”.

https://cand.com.vn/dieu-tra-theo-don-ban-doc/an-hoa-tu-nhung-cong-trinh-moc-sat-chan-de-song-hong-i651988/

Quang Trường / cand.com.vn