Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết có khoảng 1,5 triệu nam giới nước này đã đăng ký nhập ngũ trong thời gian tới.

Sau khi luật huy động mới có hiệu lực ở Ukraine vào ngày 18/5, nam giới trong độ tuổi nhập ngũ có 60 ngày để cập nhật dữ liệu cá nhân nhằm hỗ trợ nhà nước xác định vị trí của từng người. Phần lớn các cập nhật được thực hiện bằng ứng dụng trực tuyến mới Rezerve+.

Ngoài việc sử dụng ứng dụng, thanh niên Ukraine có thể cập nhật dữ liệu của mình tại các trung tâm dịch vụ công hoặc văn phòng nhập ngũ.

Binh sỹ Ukraine tham gia buổi huấn luyện ngoài trời. (Ảnh: Reuters)

Binh sỹ Ukraine tham gia buổi huấn luyện ngoài trời. (Ảnh: Reuters)

Bộ Quốc phòng Ukraine thông tin thêm hơn 14.000 thanh niên Ukraine sinh sống và làm việc tại 124 quốc gia cập nhật thông tin đăng nhập bằng ứng dụng này. Trong số các quốc gia dẫn đầu có Ba Lan, Đức, Canada, Cộng hòa Séc, Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Litva, Hà Lan và Slovakia.

Hồi tháng 4, Ukraine tạm thời đình chỉ dịch vụ lãnh sự ở nước ngoài đối với nam giới trong độ tuổi quân nhân, nhưng đã khôi phục vào tháng 5. Những thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ có thể nộp đơn xin dịch vụ lãnh sự chỉ với tài liệu điện tử hoặc giấy chứng minh có tên trong sổ đăng ký quân dịch.

Hôm 11/4, Quốc hội Ukraine cũng thông qua dự luật về động viên nhập ngũ, với nội dung chính là siết chặt quy định động viên, xác định rõ đối tượng nhập ngũ. Cụ thể, dự luật giảm độ tuổi động viên nhập ngũ từ 27 xuống 25 tuổi. Người thuộc diện tàn tật sau ngày 24/2/2022 (trừ binh sỹ) sẽ phải kiểm tra y tế lại để đánh giá mức độ thích hợp phục vụ trong quân đội.

Nhân viên một số nhà máy bị loại khỏi diện được xét hoãn nhập ngũ. Dự luật cũng loại bỏ quy định cho giải ngũ đối với binh sỹ sau 36 tháng phục vụ trong quân đội, bao gồm 18 tháng ở tiền tuyến.

Hiện không rõ số lượng binh sĩ Ukraine là bao nhiêu. Song có thông tin cho rằng có khoảng 1 triệu quân nhân.

Các quan chức Mỹ ước tính hàng trăm nghìn người đã thiệt mạng và bị thương kể từ khi Nga bắt đầu cuộc tấn công toàn diện vào Ukraine hồi tháng 2/2022. Tuy nhiên, không nước nào công bố số liệu thương vong chính thức.

https://vtcnews.vn/1-5-trieu-nam-gioi-ukraine-dang-ky-nhap-ngu-ar874965.html

Ngày đăng: 13:30 | 04/06/2024

/