Quốc tế
14/01/2020 16:29Pompeo: Mỹ hạ sát Soleimani để răn đe đối thủ
"Soleimani có gây ra nguy hiểm cận kề hay không là điều không quan trọng. Vụ không kích nằm trong chiến lược lớn hơn. Tổng thống Donald Trump và nhóm an ninh quốc gia đang tái khẳng định năng lực răn đe thực sự nhằm vào Cộng hòa Hồi giáo Iran", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong bài phát biểu tại Viện Hoover thuộc Đại học Stanford hôm qua.
![]() |
| Ngoại trưởng Pompeo phát biểu trong một hội thảo hôm 13/1. Ảnh: CNN. |
Ngoại trưởng Mỹ cho rằng các đối thủ của Mỹ phải hiểu rằng Washington không chỉ có khả năng khiến họ phải trả giá mà trên thực tế còn sẵn sàng làm như vậy. Ông nói rằng Mỹ đang có vị thế chưa từng có trước Iran, chỉ ra những thiệt hại kinh tế Tehran đang gánh chịu vì các lệnh trừng phạt của Washington.
"Tầm quan trọng của năng lực răn đe không chỉ giới hạn với Iran. Chúng ta phải răn đe các đối thủ để bảo vệ tự do. Đó là mục tiêu của Tổng thống Trump khi xây dựng quân đội mạnh hơn bao giờ hết", Pompeo nói thêm.
Ngoại trưởng Mỹ nhắc tới các khoản viện trợ quân sự, cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine nhằm đối phó dân quân miền đông Ukraine, cũng như quyết định rút Mỹ khỏi các hiệp ước kiểm soát vũ khí với Nga và thử tên lửa hành trình tầm xa phóng từ mặt đất.
Trong bài phát biểu, Pompeo cũng đề cập tới các cuộc diễn tập trên Biển Đông nhằm đối phó với hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc, bên cạnh các đòn áp thuế nhằm vào nền kinh tế của Bắc Kinh.
"Chúng ta đang phục hồi khả năng răn đe đáng tin cậy", Ngoại trưởng Mỹ nói.
Mỹ không kích hạ sát tướng Qassem Soleimani hôm 3/1 với lý do phát hiện âm mưu "cho nổ tung đại sứ quán Mỹ" và trả đũa cuộc tấn công rocket nhằm vào căn cứ tại thành phố Kirkuk, Iraq khiến một nhà thầu dân sự Mỹ thiệt mạng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết ông chưa từng thấy bằng chứng cụ thể về việc tướng Iran lên kế hoạch tấn công 4 đại sứ quán Mỹ.
Vũ Anh (Theo Reuters)
| Hé lộ “nội gián” giúp Mỹ hạ sát tướng Iran Soleimani
Tình báo Israel giúp Mỹ hạ sát tướng Iran Qasem Soleimani , NBC đưa tin. |
| Trump nêu lý do hạ sát tướng Iran
Trump khẳng định ra lệnh không kích hạ sát tướng Soleimani sau khi Washington phát hiện âm mưu "cho nổ tung đại sứ quán Mỹ". |
| Tướng Soleimani - "cái gai" trong mắt Pompeo
4h sáng 31/12, một cuộc gọi đánh thức Ngoại trưởng Mỹ Pompeo, thông báo về cuộc biểu tình lớn bên ngoài sứ quán Mỹ ở ... |
- Thể thao Việt Nam: Tập trung nguồn lực cho các môn trọng điểm (14:00)
- Nhiều doanh nghiệp địa ốc chuyển nhượng dự án để thu hồi dòng tiền (1 giờ trước)
- Nhận định bóng đá Man Utd vs Nottingham Forest: Bruno Fernandes săn kỷ lục (2 giờ trước)
- Mưa lũ cuốn trôi xe khách, tàn phá đường ở Cao Bằng (3 giờ trước)
- Công nghệ 17/5: Dùng hình ảnh trẻ em để ‘câu view’ sẽ bị phạt tới 50 triệu đồng (3 giờ trước)
- Israel đối mặt nguy cơ bầu cử trước thời hạn (4 giờ trước)
- Chứng khoán tuần qua: VN-Index chao đảo vùng đỉnh, khối ngoại bán ròng mạnh (4 giờ trước)
- Loạt mỹ phẩm bị thu hồi vì sai công thức, nhãn mác (4 giờ trước)
- Chùm ảnh: Những ngày gấp rút trên tuyến Vành đai 2,5 qua Thanh Xuân (4 giờ trước)
- 87 người chết vì dịch Ebola bùng phát tại Congo (4 giờ trước)
