Phương Tây tuyên bố cứng rắn bảo vệ Ukraine trước Nga

Mỹ và các đồng minh phương Tây khẳng định sẽ đoàn kết đáp trả mạnh mẽ bất kỳ hành động tấn công nào của Nga vào Ukraine, Al Jazeera đưa tin.

Phương Tây tuyên bố cứng rắn bảo vệ Ukraine trước Nga  -0

Ngoại trưởng Mỹ sẽ gặp người đồng cấp Nga trong ngày 21/1. Ảnh Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 20/1 cho biết bất kỳ “hành động gây hấn mới” nào từ Moscow đối với nước láng giềng Ukraine sẽ hứng chịu “phản ứng tức thì, quyết liệt, thống nhất” từ Nhà Trắng và các đối tác.

Bình luận của ông Blinken được đưa ra sau khi ông hội đàm với các quan chức Đức, Pháp và Vương quốc Anh tại Berlin, Đức, trong khuôn khổ chuyến công du ngoại giao tới châu Âu nhằm xoa dịu căng thẳng với Moscow.

Trong ngày 21/1, ông Blinken sẽ gặp người đồng cấp Nga Sergey Lavrov tại Geneva, Thụy Sĩ. Tại sự kiện này, Ngoại trưởng Nga dự kiến sẽ đưa ra hàng loạt yêu cầu của Moscow nhằm đảm bảo hòa bình trong khu vực.

Trước đó, ngày 19/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng lên tiếng cảnh báo Nga về những biện pháp cứng rắn nếu Moscow tấn công Kiev. “Tôi khẳng định rõ với ông Putin rằng một cuộc xâm lược Ukraine đi đôi với một phản ứng quyết liệt về kinh tế”, ông Biden nhấn mạnh, theo Reuters.

Nga đã điều hàng chục nghìn binh sĩ đến biên giới giáp với Ukraine, khiến các nước phương Tây lo ngại Moscow đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công mới nhằm vào Kiev. Nga phủ nhận việc lên kế hoạch tấn công, nhưng cho biết họ có thể thực hiện các hành động quân sự nếu như các yêu cầu về an ninh của họ không được đáp ứng, trong đó có yêu cầu việc NATO không kết nạp Ukraine là thành viên.

Tiến Dũng

Tổng thống Putin quy trách nhiệm phương Tây làm căng thẳng gia tăng Tổng thống Putin quy trách nhiệm phương Tây làm căng thẳng gia tăng
Ông Putin: Phương Tây coi nhẹ "lằn ranh đỏ" của Nga Ông Putin: Phương Tây coi nhẹ "lằn ranh đỏ" của Nga

/ cand.com.vn