Quốc tế
15/09/2022 14:49Phương Tây tính cấp tiêm kích cho Ukraine sau màn phản công hiệu quả
Tờ FinancialTimes ngày 13/9 dẫn các nguồn tin quốc phòng Mỹ tiết lộ, Mỹ và các đồng minh đang thảo luận về khả năng đưa máy bay chiến đấu vào danh sách vũ khí viện trợ Ukraine, trong bối cảnh một số nước phương Tây được khích lệ bởi cuộc phản công tuần trước của Ukraine ở Kharkov, vốn buộc Nga phải rút bớt lực lượng.
Nguồn tin nói rằng, phương Tây đang thảo luận về "nhu cầu dài hạn của Ukraine". Một số quan chức phương Tây nhận định, sẽ là phù hợp nếu gửi máy bay chiến đấu đến Ukraine về "trung hạn và dài hạn".
Ukraine rất nỗ lực vận động Mỹ và đồng minh chuyển giao máy bay chiến đấu, nhất là các mẫu tiêm kích, cường kích do Liên Xô sản xuất để họ có thể lập tức sử dụng trong cuộc xung đột hiện nay.
Phương Tây lâu nay công khai từ chối đề nghị này vì lo ngại nguy cơ leo thang xung đột với Nga và cho rằng Ukraine gặp khó trong việc bảo dưỡng, đào tạo phi công. Giữa lúc có nhiều chỉ dấu cho thấy xung đột ở Ukraine có thể kéo dài nhiều năm, phương Tây đang cân nhắc thay đổi cách tiếp cận.
Theo FinancialTimes, Kiev dường như đã đạt được một số tiến bộ trong các cuộc đàm phán với Slovakia. Slovakia cho biết họ có thể cung cấp các máy bay chiến đấu thời Liên Xô để hỗ trợ Ukraine. Quân đội Slovakia đã cho các máy bay MiG-29 của nước này "nghỉ hưu" từ cuối tháng 8/2022.
Tuy vậy, giới quan sát cho rằng hoạt động chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine sẽ vấp phải nhiều rào cản. Bản thân các nước phương Tây đang đau đầu tìm cách bổ sung kho dự trữ của chính họ, vốn đã suy giảm sau khi viện trợ lượng lớn khí tài các loại cho Kiev.
Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã thông báo về một cuộc họp giữa lãnh đạo phụ trách vấn đề vũ khí từ các nước đồng minh để đưa ra các kế hoạch dài hạn trong việc viện trợ cho Ukraine và xây dựng lại kho dự trữ vũ khí. Cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 28/9 tới.
- Chủ tịch Quốc hội: Giám sát ngay an toàn thực phẩm sau vụ 300 tấn thịt lợn bệnh tuồn vào trường học (59 phút trước)
- Bóc trần thủ đoạn pha loãng nồng độ chất ô nhiễm, chỉnh kết quả quan trắc từ xa (1 giờ trước)
- Hàng loạt cầu thủ Hà Lan nhập quốc tịch Indonesia nguy cơ bị cấm thi đấu (1 giờ trước)
- Mỹ lên kế hoạch chưa từng có trong lịch sử chiếm kho uranium của Iran (2 giờ trước)
- Thái Nguyên: Làm rõ nghi vấn trường mầm non cho trẻ ăn thịt lợn nhiễm dịch tả (2 giờ trước)
- Chạy đua nhập tịch đổi lấy hư danh, bóng đá Malaysia mất cả chì lẫn chài (2 giờ trước)
- Trung Quốc có thể trở thành trung gian đàm phán Mỹ - Iran (2 giờ trước)
- Thị trường carbon: Khoảng cách từ khung pháp lý đến thực thi (3 giờ trước)
- Bất ngờ mức giá nhiều biệt thự ở 'đất vàng' Hồ Tây, Hà Nội (3 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 2/4: Chưa ngừng đà giảm (3 giờ trước)