Quốc tế
21/07/2023 04:01Phương Tây chạy đua với thời gian giúp Ukraine sửa chữa vũ khí
Tờ Politico cho biết, Mỹ và các đồng minh đang chuyển hướng từ việc cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine sang sửa chữa các thiết bị quân sự do phương Tây viện trợ trước đó bị hư hại trong quá trình chiến đấu.
Cũng theo Politico, Ukraine gặp vấn đề lớn khi duy trì kho vũ khí do Mỹ, Đức, Anh, Ba Lan và nhiều quốc gia khác viện trợ kể từ khi xung đột bắt đầu.
Các chuyên gia của Politico nhận định, yêu cầu sửa chữa, bảo dưỡng vũ khí một cách nhanh chóng đối với Ukraine hiện nay rất quan trọng, nhất là sau những tổn thất của Kiev trong chiến dịch phản công kể từ đầu tháng 6.
Điều này cũng chứng tỏ rằng Ukaine đang đối mặt với những khó khăn trong chiến dịch phản công.

Sửa chữa xe tăng Leopard 2A4 của quân đội Đức. (Ảnh: AFP)
Theo Giám đốc bộ phận mua sắm quốc phòng của Lầu Năm Góc William LaPlante, để hỗ trợ Ukraine, Mỹ và các đồng minh đang thiết lập các cơ sở sửa chữa trên khắp châu Âu, nhiều đơn vị hậu cần của NATO đã được điều động tham gia chương trình này.
Tờ Politico mô tả ông LaPlante đang lãnh đạo một “nhóm hợp tác gồm 22 quốc gia, do Mỹ, Ba Lan và Anh dẫn đầu” – nhóm này có nhiệm vụ chính là đảm bảo rằng vũ khí do phương Tây cung cấp cho Ukraine vẫn hoạt động tốt.
“Chúng tôi có những cuộc trò chuyện thường xuyên với Kiev nhằm xác định họ cần những gì”, quan chức Lầu Năm Góc cho biết.
Theo báo cáo, nhóm này đã hỗ trợ Ukraine thiết lập một hệ thống theo dõi hậu cần với quy mô hơn 4.000 phụ tùng thay thế có nhu cầu. Lầu Năm Góc cũng phát hành hơn 700 tài liệu hướng dẫn kỹ thuật bằng tiếng Ukraine và gửi chúng tới Kiev.
“Chúng tôi đảm bảo rằng Ukraine có mọi thứ họ cần. Nếu một trong số các bộ phận phải đến từ một quốc gia cách Ukraine nửa vòng trái đất thì chúng tôi đảm bảo rằng chúng sẽ được giao đến nơi cần đến”, ông LaPlante nhấn mạnh.
“Tuy nhiên, hiện tại phần lớn công việc sửa chữa các vũ khí hư hỏng nghiêm trọng của Ukraine đều vần được thực hiện ở Ba Lan hoặc Cộng hòa Séc trước khi thực hiện chuyến hành trình dài trở lại Kiev”, Politico nói thêm.
https://vtc.vn/phuong-tay-chay-dua-voi-thoi-gian-giup-ukraine-sua-chua-vu-khi-ar807374.html
- Du lịch 2/9, cẩn trọng rủi ro khi đi tour tự phát do KOL, KOC quảng bá (17/08/26 21:31)
- El Nino có thể đạt cường độ rất mạnh, mùa đông năm nay rét đậm rét hại đến muộn (17/08/26 21:21)
- Loạt ảnh hiếm của Johnny Trí Nguyễn hồi mới về Việt Nam lập nghiệp (17/08/26 21:03)
- Tranh cãi gần 2.000 năm: Khổng Minh quá sai khi bác bỏ kế sách của Ngụy Diên? (17/08/26 20:38)
- 'Người đẹp cổ trang' từng là tiếp viên hàng không, U80 vẫn là biểu tượng sắc đẹp (17/08/26 20:19)
- iPhone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max có thể ra mắt ngày 8/9? (17/08/26 20:01)
- Nghiên cứu hạ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70 (17/08/26 19:40)
- 15 phút vàng giúp người dùng ngăn chặn thiệt hại khi nghi bị lừa đảo trực tuyến (17/08/26 19:20)
- Báo Hàn Quốc: HLV Kim Sang-sik có thể vượt thành tích của ông Park Hang-seo (17/08/26 19:02)
- Tỷ số giới tính khi sinh ở mức 110 bé trai/100 bé gái, Bộ Y tế đề xuất lộ trình kiểm soát (17/08/26 18:38)