Quốc tế
20/07/2023 16:57Mỹ viện trợ quân sự bổ sung trị giá 1,3 tỷ USD cho Ukraine
Gói viện trợ được công bố chỉ một ngày sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc quốc phòng Ukraine - bao gồm các đồng minh hỗ trợ Ukraine - trong bối cảnh quân đội Ukraine đang tiến hành cuộc phản công trong cuộc xung đột với Nga.
Washington cho biết, việc công bố này là sự khởi đầu của quá trình ký kết hợp đồng nhằm cung cấp thêm các vũ khí ưu tiên cho Ukraine.
Theo thông tin công bố, các khí tài trong gói viện trợ bao gồm 4 Hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến Na Uy (NASAMS) kèm đạn dược; đạn pháo cỡ nòng 152 mm; thiết bị rà phá bom mìn; các loại UAV Phoenix Ghost do AVEVEX (Mỹ) chế tạo cùng các UAV Switchblade của công ty AeroVironment (Mỹ).
Thông báo của Mỹ cũng nêu rõ, việc cung cấp những vũ khí và hệ thống này phụ thuộc vào tình trạng sẵn có và thời gian sản xuất chúng.
Hiện nay, Mỹ đang sử dụng nguồn tài chính trong chương trình Sáng kiến Hỗ trợ an ninh cho Ukraine (USAI), cho phép chính quyền Tổng thống Joe Biden mua vũ khí từ ngành công nghiệp quốc phòng thay vì lấy từ kho vũ khí của quân đội Mỹ.
Trong tài khóa 2023, trên cơ sở USAI, Lầu Năm Góc đã cung cấp hơn 10,8 tỷ USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine trong 7 gói riêng biệt. Gói mới công bố là gói thứ 8. Trong tài khóa trước kết thúc vào ngày 30-9-2022, Washington đã chi 6,3 tỷ USD để mua sắm vũ khí cho Ukraine.
https://hanoimoi.vn/my-vien-tro-quan-su-bo-sung-tri-gia-1-3-ty-usd-cho-ukraine-635795.html
- 2 kẻ đồi bại nhiều lần xâm hại bé gái 13 tuổi ở Đà Nẵng (27 phút trước)
- Thị trường chứng khoán liên tục giảm điểm, nhà đầu tư có nên 'bắt đáy'? (1 giờ trước)
- Hà Nội trước bước ngoặt lịch sử (5 giờ trước)
- Cộng đồng người Việt tại CH Séc đón tin vui từ Vietjet Air (6 giờ trước)
- Cú rơi của những 'kỳ lân xanh': Phá sản dù từng huy động hàng trăm triệu USD, số công ty sống sót chỉ còn phân nửa (6 giờ trước)
- Lũ lớn lịch sử trên đảo Hawaii (6 giờ trước)
- Metaverse hạ nhiệt, tỷ phú Mark Zuckerberg tìm hướng đi mới (6 giờ trước)
- Hà Nội: Hơn 17.000 người tham gia “Ngày chạy Olympic 2026: Vì sức khỏe toàn dân - Vì an ninh Tổ quốc” (6 giờ trước)
- Iran đáp trả gắt sau khi ông Trump đưa ra tối hậu thư về eo biển Hormuz (6 giờ trước)
- Hoa giấy phủ kín cầu Thủy Tiên, khung cảnh như 'xứ sở thần tiên' (7 giờ trước)