Xã hội
06/07/2019 05:12Phú Thọ: Hai vụ mất trộm lan quý với tổng giá trị gần 6 tỷ đồng
![]() |
| Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN) |
Theo Công an xã Minh Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, sáng 5/7, anh Võ Hữu Thảo ở xóm Đồng Phú, xã Minh Đài, đã đến Ủy ban Nhân dân xã trình báo việc gia đình bị kẻ gian đột nhập lấy đi khoảng 50 giò lan quý, tổng giá trị hơn 2 tỷ đồng.
Trước đó, vào khoảng từ 2-4 giờ ngày 5/7, anh Thảo tỉnh giấc khi chuông báo động kêu. Anh Thảo đã ra vườn lan kiểm tra nhưng không phát hiện vấn đề gì.
Sau đó, anh vào nhà ngủ tiếp, đến khoảng 5 giờ, gia đình anh dậy để làm đậu phụ thì phát hiện hàng chục giò lan quý đã “không cánh mà bay,” chuông báo động cũng bị ngắt, không hoạt động được.
Theo thống kê và định giá của anh Thảo, số lượng lan bị trộm nhiều nhất là 40 giò lan 5 cánh trắng Phú Thọ; 5 giò lan 5 cánh trắng Hiển Oanh và một vài giò lan Long Điền, Sơn Nữ. Tổng giá trị những giò lan này hơn 2 tỷ đồng
Vườn lan của gia đình anh Võ Hữu Thảo là một trong 2 vườn lan có tiếng nhất tại xã Minh Đài, huyện Tân Sơn. Trồng lan rất vất vả, kỳ công và tốn kém, để có được vườn lan như ngày hôm nay, anh đã phải cầm cố nhà cửa, đi vay người thân, bạn bè.
Ông Dương Văn Khái, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Minh Đài cho biết, sau khi nắm được thông tin, Công an xã đã đến hiện trường nắm bắt vụ việc, đồng thời báo cáo Công an huyện để khoanh vùng đối tượng, điều tra làm rõ thủ phạm.
Trước đó, vào đầu tháng 6/2019, Công an thành phố Việt Trì cũng nhận được đơn trình báo của anh Trương Quốc Chính, phường Tân Dân, thành phố Việt Trì, về việc ngày 6/6 gia đình anh bị trộm lấy đi một khóm hoa phong lan phi điệp 5 cánh trắng đột biến “bạch tuyết.” Công an thành phố Việt Trì đã điều tra, xác minh.
Đến ngày 19/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố xác định đối tượng nghi vấn gồm: Nguyễn Tiến Bằng (ở xã Tân Phương, huyện Thanh Thủy) và Trần Chung Hiếu (ở xã Tân Lập, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc).
Tại cơ quan Công an, 2 đối tượng trên đã khai nhận toàn bộ hành vi trộm cắp hoa phong lan tại nhà anh Chính.
Theo định giá của Hội đồng định giá tài sản của Ủy ban Nhân dân thành phố Việt Trì, khóm lan đột biến của gia đình anh Chính bị 2 đối tượng Bằng và Hiếu trộm có giá trị 3,8 tỷ đồng./.
Tạ Văn Toàn (TTXVN/Vietnam+)
| Chủ giò lan chục tỷ Người đẹp Bình Dương tiết lộ cách chăm sóc, bảo vệ cây
Chủ nhân của những giò lan phi điệp đột biến quý tiền tỷ có cách chăm sóc, bảo vệ cây độc đáo. |
| Chiêm ngưỡng giò lan "Người đẹp Bình Dương" được trả giá cả chục tỷ
Sau khi giao dịch thành công, nhóm người yêu lan ở Thái Bình đưa giò lan “Người đẹp Bình Dương” về vườn lan của gia ... |
- Dự báo thời tiết tháng 8: Miền Bắc vào mùa mưa, Biển Đông có thể đón bão (12:30)
- Tên lửa và UAV Nga dội xuống Kiev, nhiều người thương vong (1 giờ trước)
- Tin siêu bão Dolphin: Giật trên cấp 17, có thể gây gió mạnh sóng lớn ở Biển Đông (1 giờ trước)
- Học vấn và nhan sắc đời thường gây sốt của tân Miss Grand Vietnam 2026 (2 giờ trước)
- Dự báo thời tiết 7 ngày tới: Cả nước có mưa rào và dông rải rác (2 giờ trước)
- Bình luận sai sự thật về công an trên Facebook, người đàn ông bị phạt 12,5 triệu đồng (2 giờ trước)
- Vì sao doanh nghiệp địa ốc khó giảm giá bất động sản? (3 giờ trước)
- Chủ tịch FIFA hủy kế hoạch bán cổ phần World Cup (3 giờ trước)
- Tuyến đường gần 7.800 tỷ đồng ở Hà Nội tăng tốc hoàn thiện trước ngày 2/9 (3 giờ trước)
- Giá cổ phiếu lao dốc, nhà đầu tư ‘bắt đáy’ cẩn trọng (3 giờ trước)
