Mừng Ngày nhà giáo 10/9, Ellen Yuan nhắn tin cho cô giáo lấy thẻ quà tặng trị giá 1.000 nhân dân tệ trong cặp con trai mình. 

Ellen Yuan, mẹ của một bé trai học mẫu giáo, sau khi đắn đo quyết định mua tặng giáo viên một thẻ quà tặng trị giá 1.000 nhân dân tệ (hơn 3 triệu đồng) nhân Ngày Nhà giáo 10/9. Yuan từng không để ý nhiều đến ngày này cho đến khi cô thấy bạn bè đều chuẩn bị quà chu đáo để tặng giáo viên của con.

"Nếu không tặng quà cô giáo của con trai trong khi bạn bè đều làm thế, tôi cảm giác mình không quan tâm đến con vậy", Yuan nói, chia sẻ một người bạn mua bộ mỹ phẩm chăm sóc cơ thể hơn 600 nhân dân tệ cho mỗi giáo viên của ba con, người khác mua thẻ quà tặng 800 nhân dân tệ hoặc tặng nước hoa 1.000 nhân dân tệ.

Đa số phụ huynh gửi con mang quà cho giáo viên, số khác trực tiếp đến trường để tặng quà. Do không thể xin nghỉ làm và không muốn con trai biết việc này vì "cảm thấy không hay cho lắm", Yuan đã nhắn tin và bảo cô giáo lấy thẻ quà tặng từ cặp của con trai.

Thể hiện sự tôn trọng giáo viên đã trở thành nét văn hóa trong đời sống tinh thần của người Trung Quốc. Tuy nhiên, việc tặng quà thầy cô trong Ngày Nhà giáo đang dần vượt khỏi sự cần thiết và ý nghĩa thật sự của ngày này khi phụ huynh tìm đến những món quà đắt tiền, đôi khi là tiền mặt. Họ hy vọng tặng quà càng giá trị thì con sẽ được quan tâm và chăm sóc tốt hơn ở trường.

phu huynh mua qua dat tien tang giao vien
Sinh viên tại trường Cao đẳng nghề kỹ thuật Dương Châu xếp chữ "Xin chào" vào Ngày Nhà giáo. Ảnh: Handout

Câu hỏi "phụ huynh có nên tặng quà cho giáo viên vào Ngày Nhà giáo hay không" là một chủ đề nóng trên Weibo (mạng xã hội lớn nhất tại Trung Quốc), thu hút hơn 15 triệu lượt bình luận vào ngày 10/9.

Chu Zhaohui, nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Giáo dục quốc gia, cho rằng xu hướng tặng quà được thúc đẩy nhờ tâm lý đám đông. Phụ huynh lo lắng khi thấy mọi người xung quanh tặng quà cho giáo viên, nếu không làm vậy liệu con mình có bị đối xử khác? Do đó, Ngày Nhà giáo đã trở thành dịp để phụ huynh bảo vệ quyền lợi của con mình thay vì tỏ lòng biết ơn chân thành tới giáo viên.

Theo ông Chu, không phải giáo viên nào cũng nhận được quà. Bố mẹ thường chỉ tặng quà cho thầy cô dạy môn chính như Toán, tiếng Trung và tiếng Anh - những môn chủ chốt mỗi kỳ thi đại học.

Zhuang Ke, giáo viên âm nhạc tại một trường tiểu học ở Gia Hưng, Chiết Giang thừa nhận cảm thấy bối rối vì cách đối xử của phụ huynh với giáo viên. "Thật lòng tôi nghĩ ai nhận được quà cũng đều thấy vui vì được quan tâm, nhưng phụ huynh thường bỏ quên các giáo viên dạy âm nhạc, thể dục và mỹ thuật", cô nói.

Chủ nhật tuần trước, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã đưa ra khuyến, tất cả hành vi cố gắng can thiệp vào sự bình đẳng tại trường học hoặc làm mất trật tự giảng dạy bằng việc tặng quà sẽ bị loại bỏ một cách kiên quyết.

Tuy nhiên, theo Bộ Giáo dục, cách tốt nhất để chấm dứt vấn đề này không gì hơn là phụ huynh và giáo viên phải thay đổi suy nghĩ. Giáo viên phải đối xử công bằng với học sinh mỗi ngày để bố mẹ hiểu không có gì khác biệt dù có tặng quà hay không.

Thanh Hằng (Theo SCMP)

phu huynh mua qua dat tien tang giao vien Những người thầy chưa từng được kỷ niệm Ngày Nhà giáo

Việc thay quà tặng bằng chiếc phong bì để tri ân thầy cô giáo trong ngày 20.11 đã không còn là "chuyện lạ". Nhưng “của ...

https://vnexpress.net/giao-duc/phu-huynh-mua-qua-dat-tien-tang-giao-vien-3981102.html

vnexpress.net