Phớt lờ lời kêu gọi của Mỹ, Nga chào đón gã khổng lồ Huawei

Ngoại trưởng Sergei Lavrov tuyên bố, Nga sẵn sàng hợp tác với gã khổng lồ công nghệ Huawei của Trung Quốc trong phát triển và triển khai công nghệ 5G.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Nga sẵn sàng làm việc cùng với Trung Quốc và với Huawei về công nghệ 5G, nhấn mạnh Matxcơva không có ý định "noi gương" Washington, thực hiện theo "lời kêu gọi không hợp tác về 5G với Bắc Kinh, đặc biệt là với Huawei" .

Thay vào đó, ông Lavrov giải thích, Nga quan tâm đến việc hợp tác với các nước khác để cùng phát triển và triển khai các công nghệ hiện đại. "5G là một vấn đề quan trọng đối với chúng tôi, cũng như đối với phần còn lại của thế giới", Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho hay.

Phớt lờ lời kêu gọi của Mỹ, Nga chào đón gã khổng lồ Huawei - 1
Nga sẵn sàng hợp tác với gã khổng lồ công nghệ Huawei của Trung Quốc trong phát triển và triển khai công nghệ 5G. (Ảnh: AP)

Ngoại trưởng Sergei Lavrov cũng nhấn mạnh, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều lần đề cập đến việc nếu Nga "tụt hậu trong việc phát triển các công nghệ tiên tiến, dù là 5G hay trí tuệ nhân tạo, thì điều đó sẽ bất lợi cho đất nước".

Huawei đã bị Mỹ liệt vào danh sách đen trong bối cảnh Washington liên tục bày tỏ lo ngại về khả năng tình báo Trung Quốc khai thác "cửa sau" tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ để theo dõi người dùng. Tuy nhiên, ban lãnh đạo tập đoàn Huawei và Bắc Kinh bác bỏ những cáo buộc từ Mỹ.

Đầu tháng này, Bộ Thương mại Mỹ đã thắt chặt hơn nữa các hạn chế đối với quyền tiếp cận của Huawei với công nghệ Mỹ, cùng với việc đưa hơn 30 chi nhánh của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc tại 21 quốc gia vào danh sách đen kinh tế.

Trước đó, theo lời kêu gọi của Mỹ, Thủ tướng Boris Johnson hôm 14/7 đã công bố quyết định cấm công ty viễn thông Trung Quốc Huawei tham gia mạng 5G tại nước này. Các hãng viễn thông Anh cũng không được mua bất kỳ thiết bị 5G nào từ Huawei.

Thủ tướng Anh ban đầu phản đối lệnh cấm Huawei, cho phép công ty Trung Quốc triển khai mạng tốc độ cao mới ở Anh hồi tháng 1. Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt của Mỹ hồi tháng 5 đã ngăn Huawei sử dụng các con chip sử dụng công nghệ Mỹ, khiến London đảo ngược quyết định.

Trung Quốc lên tiếng trước việc Mỹ cấm thêm 38 công ty con của Huawei Trung Quốc lên tiếng trước việc Mỹ cấm thêm 38 công ty con của Huawei
Vì sao ông Trump khó lôi kéo đồng minh cấm cửa TikTok như với Huawei? Vì sao ông Trump khó lôi kéo đồng minh cấm cửa TikTok như với Huawei?
Tham vọng thống trị 5G của Huawei tại Đông Nam Á bị đe dọa Tham vọng thống trị 5G của Huawei tại Đông Nam Á bị đe dọa

/ vtc.vn