7h55 ngày 9/11, vệ tinh NanoDragon do Việt Nam chế tạo được phóng thành công lên quỹ đạo cùng các vệ tinh của Nhật Bản.

Một phút sau khi tên lửa được phóng thành công, theo đúng quỹ đạo so với phòng điều khiển, các động cơ tầng 1 và tầng 2 được tháo rời. Khi tên lửa được phóng lên quỹ đạo, vận tốc của nó khoảng 7,2 đến 7,8 km/s. Vệ tinh của Việt Nam sẽ được thả trên bầu trời nước Canada.

Theo PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, hơn 1 tiếng nữa, vệ tinh Việt Nam sẽ được thả ra khỏi từ tên lửa. Dự kiến 9h30 hôm nay, vệ tinh sẽ bay qua bầu trời Việt Nam.

Ông Vũ Hồng Nam, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản chia sẻ: "Khoảnh khắc vệ tinh NanoDragon của Việt Nam được phóng thành công tôi thấy rất vui. Đây là thành tựu đáng tự hào của Trung tâm vũ trụ Việt Nam, đánh dấu bước tiến quan trọng của ngành công nghiệp vũ trụ Việt Nam".

Phóng thành công vệ tinh NanoDragon của Việt Nam lên quỹ đạo - 1
Vệ tinh NanoDragon được phóng thành công lên quỹ đạo.

Trước đó, ngày 1/10 và 7/10, trước thời điểm phóng, JAXA từng phải tạm dừng khẩn cấp để kiểm tra hệ thống. Sau khi kiểm tra, JAXA đã quyết định hoãn sự kiện phóng tên lửa.

NanoDragon là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng 3,8 kg với kích thước tiêu chuẩn 3U (100 x 100 x 340,5 mm), được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phát triển. Đây là của đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano” thuộc “Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016 – 2020”.

Vệ tinh được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (Automatic Identification System - AIS) sử dụng cho mục đích tránh bị va chạm hoặc kết hợp dữ liệu để theo dõi, giám sát phương tiện trên biển.

NanoDragon cũng được thiết kế để nhằm xác minh chất lượng của hệ thống điều khiển và xác định tư thế vệ tinh và một máy tính tiên tiến mới được phát triển riêng dành cho vệ tinh cỡ nhỏ.

HÀ CƯỜNG

Iran tuyên bố phóng thành công tên lửa hành trình mới tự sản xuất Iran tuyên bố phóng thành công tên lửa hành trình mới tự sản xuất
Trung Quốc phóng thành công vệ tinh giám sát đại dương mới Trung Quốc phóng thành công vệ tinh giám sát đại dương mới