Phó Thủ tướng: Thanh tra, kiểm tra chuyên ngành ngay thị trường vàng

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu khẩn trương thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với thị trường vàng, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản, thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với thị trường vàng, hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng, các cửa hàng, đại lý phân phối và mua bán vàng miếng.

Đồng thời, kiểm tra việc tuân thủ các quy định liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh theo quy định tại Nghị định số 24, quy định pháp luật về cạnh tranh và các quy định pháp luật có liên quan.

"Báo cáo Thủ tướng kết quả trong tháng 5, không để chậm trễ hơn nữa", thông báo nêu.

Phó Thủ tướng yêu cầu thanh tra, kiểm tra chuyên ngành ngay thị trường vàng. (Ảnh minh họa: Công Hiếu).

Phó Thủ tướng yêu cầu thanh tra, kiểm tra chuyên ngành ngay thị trường vàng. (Ảnh minh họa: Công Hiếu).

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu khẩn trương rà soát, đánh giá toàn diện kết quả triển khai các giải pháp quản lý thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong thời gian qua, để thực hiện kịp thời hơn, hiệu quả hơn việc điều hành nhằm ổn định, bình ổn ngay thị trường vàng.

Đồng thời, khắc phục ngay tình trạng giá vàng miếng trong nước chênh lệch ở mức cao so với giá vàng quốc tế, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, hiệu quả, lành mạnh, công khai, minh bạch, đúng quy định pháp luật; không để "vàng hóa" nền kinh tế và ảnh hưởng đến ổn định kinh tế vĩ mô, an ninh tài chính tiền tệ quốc gia.

Xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh vàng miếng, nhất là các hành vi vi phạm pháp luật, buôn lậu, thẩm lậu, trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá, cạnh tranh không đúng quy định…

Trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật kịp thời chuyển ngay hồ sơ đến Bộ Công an và các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.

 

Nhận xét về thị trường vàng thời gian qua, Phó Thủ tướng cho rằng NHNN đã triển khai các giải pháp quản lý tuy nhiên tình hình chưa có nhiều chuyển biến.

Giá vàng miếng trong nước tiếp tục tăng, tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước và giá thế giới chưa được khắc phục.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu NHNN và các Bộ, cơ quan liên quan tục thực hiện quyết liệt, nghiêm túc, đầy đủ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp quản lý thị trường vàng cả trước mắt và lâu dài theo ý kiến chỉ đạo của Chính phủ.

Sáng nay (11/5), giá vàng miếng trong nước đã quay đầu lao dốc sau khi liên tục xô đổ các kỷ lục cao nhất lịch sử trong hôm qua.

Cụ thể, lúc 10h, giá vàng miếng được SJC niêm yết ở mức 88,8 - 91,3 triệu đồng/lượng, giảm 300.000 đồng/lượng (mua vào) và 1,1 triệu đồng/lượng (bán ra) so với đầu giờ sáng nay.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng được Doji niêm yết ở mức 88,8 - 90,3 triệu đồng/lượng, giảm 300.000 đồng/lượng (mua vào) và 1,1 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tuy quay đầu lao dốc nhưng giá vàng trong nước hiện vẫn đang đứng ở một trong những ngưỡng cao nhất lịch sử, gây nhiều nghi vấn về giá trị thực.

Các chuyên gia cho rằng vàng không còn là phương tiện thanh toán nên giá vàng biến động cũng tác động không nhiều đến kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, nếu kéo dài sẽ vẫn gây nhiều hệ lụy.

Cụ thể, giá vàng tăng cao là do nguồn cầu lớn, chứng tỏ vàng đang thu hút một lượng lớn tiền saving (tiền tiết kiệm hoặc tiền dư thừa) trong dân. Mà đây chính là dòng tiền có thể dùng để tái đầu tư, sản xuất, thúc đẩy phát triển nền kinh tế.

Khảo sát thị trường vàng ở Hà Nội cho thấy, rất đông người xếp hàng mua vàng, bất chấp giá liên tục tăng "nóng".

https://vtcnews.vn/pho-thu-tuong-thanh-tra-kiem-tra-chuyen-nganh-ngay-thi-truong-vang-ar870374.html

NGỌC VY / VTC News