Phở Minh mở cửa từ năm 1942, là một trong những quán ăn lâu năm ở Sài Gòn.
Ẩn mình trong một con hẻm nhỏ và yên tĩnh trên đường Pasteur, quận 1, quán phở của gia đình bà Sáu Dần (sinh năm 1950) đã gắn bó với nhiều thế hệ người Sài Gòn suốt hơn nửa thế kỷ qua. Bà Sáu l
à con gái của ông Trần Minh - người mở quán sau khi cùng gia đình từ Bắc vào Nam lập nghiệp.
"Tên tiệm phở được lấy theo tên của cha tôi. Quán là gia tài mà ông để lại cho gia đình", bà nói.
Bà Sáu (bên phải) cùng em trai trong gian bếp quen thuộc được đặt ở ngay cửa tiệm. Ảnh: Di Vỹ. |
Tiệm phở khởi đầu từ một xe đẩy nhỏ ở trong hẻm đường Pasteur, cạnh rạp Caisno (sau đổi tên thành Vinh Quang). "Năm 1950, gia đình có một gian nhà nhỏ để kê bàn và bắt đầu đón khách", bà nói. Khi đó, quán nằm đối diện vị trí hiện tại và không được khang trang như hiện nay.
Ẩm thực ở thành phố phát triển và đổi thay liên tục nhưng hương vị phở ở quán Minh vẫn vẹn nguyên như ngày đầu. Bà Sáu nhớ lại, tiệm phở từng nườm nượp khách dù nằm trong hẻm nhỏ. "Khi ấy, quán không dùng bất cứ gia vị nào như quế, hồi, thảo quả... mà chỉ dùng đúng gừng nướng và xả cây để nấu nước dùng. Bây giờ cũng vậy", bà chủ nói.
Vị phở Bắc tại đây thể hiện qua nước dùng thanh, ngọt từ xương mà không có thêm phụ gia. Thoảng trong hơi khói toả ra từ nồi nước dùng đang sôi ở góc nhà là mùi gừng nóng ấm. Khách quen đều biết quán dùng bếp củi để đun. Nước dùng được đun nhiều lần khiến hương vị trở nên khác biệt.