Quốc tế
30/04/2018 10:30Philippines tháo dỡ tượng nô lệ tình dục thời Thế chiến II
![]() |
Bức tượng khi mới được dựng lên ở Manila. Ảnh: Xinhua.
Các nhóm hoạt động nữ quyền ở Philippines hôm qua ra tuyên bố chỉ trích chính quyền thủ đô Manila khi một bức tượng "phụ nữ mua vui" ở đại lộ Roxas bị dỡ bỏ, gọi đây là hành động "xúc phạm nhân phẩm phụ nữ", theo Xinhua.
Bức tượng đồng cao 2,1 m này được dựng lên hồi tháng 12 năm ngoái, mô tả một phụ nữ mặc trang phục truyền thống của Philippines trong tư thế bị bịt mắt, đại diện cho những phụ nữ nước này bị phát xít Nhật bắt làm nô lệ tình dục trong Thế chiến II.
Eric Alcovendaz, quan chức thủ đô Manila, cho biết Sở Cao tốc và Công vụ đã cho tháo dỡ bức tượng vào tối thứ sáu để giải phóng mặt bằng cho một dự án thoát nước trong khu vực. Ông này xác nhận hai bức tượng khác dọc đại lộ Roxas cũng sẽ bị đưa đi.
![]() |
Máy xúc tháo dỡ bức tượng để giải phóng mặt bằng. Ảnh: Rappler.
Bức tượng "phụ nữ mua vui" này được coi là sự nhắc nhở các thế hệ tương lai ở Philippines về tội ác của phát xít Nhật với phụ nữ nước này trong chiến tranh cũng như số phận của phụ nữ thời chiến. Việc Manila dựng bức tượng này từng khiến Nhật bức xúc và yêu cầu Philippines gỡ bỏ.
Theo ước tính, ít nhất 200.000 phụ nữ ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Indonesia và Philippines đã bị cưỡng ép làm nô lệ tình dục trong các nhà thổ do phát xít Nhật điều hành trước năm 1945. Nhiều người trong số đó đã giữ im lặng trong hàng chục năm trời trước khi lên tiếng kể về bi kịch của mình. Trong khi đó, vấn đề "phụ nữ mua vui" này được coi là một chủ đề nhạy cảm ở Nhật Bản hiện nay.
| Tổng thống Philippines gọi Kim Jong-un là 'thần tượng'
Tổng thống Philippines ca ngợi lãnh đạo Triều Tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in. |
| Tổng thống Duterte gọi ông Kim Jong Un là 'người hùng'
Tổng thống Philippines Rodridgo Duterte gọi nhà lãnh đạo Kim Jong Un là "người hùng của mọi người" sau khi ông Kim tuyên bố sẽ ... |
| Tổng thống Duterte: "Ông Kim Jong-un là người hùng, thần tượng của tôi"
8 tháng sau khi gọi Nhà lãnh đạo Triều Tiên là "kẻ điên cuồng" có thể châm ngòi một cuộc chiến tranh hạt nhân, Tổng ... |
Bình An
- Món đồ uống từ một thị trấn nhỏ của Mỹ lan khắp thế giới (12:14)
- Doanh nghiệp đã sẵn sàng bán xăng E10 sớm (1 giờ trước)
- Ông Vance nói sẽ thúc đẩy 'thỏa thuận lớn' khi tiếp tục đàm phán Mỹ - Iran (1 giờ trước)
- NATO lên kế hoạch “châu Âu hóa” khi rủi ro Mỹ rút lui gia tăng (1 giờ trước)
- Nasdaq ghi nhận chuỗi tăng dài nhất từ 2021 khi thị trường hồi phục (1 giờ trước)
- Italy đình chỉ thỏa thuận quốc phòng với Israel (2 giờ trước)
- Từ ngày 24-4, thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2026 (3 giờ trước)
- Giao tranh phủ bóng đàm phán Israel - Lebanon tại Mỹ (4 giờ trước)
- Chủ tịch Quốc hội Slovenia đề xuất trưng cầu dân ý rời NATO (4 giờ trước)
- Xuyên đêm thi công loạt công trình chống ngập trong lòng phố cổ Hà Nội (4 giờ trước)

