Hôm 20/10, Bộ Ngoại giao Philippines gửi công hàm phản đối các hành vi khiêu khích của Trung Quốc đối với tàu tuần tra nước này làm nhiệm vụ ở Biển Đông.

Reuters đưa tin, công hàm của Bộ Ngoại giao Philippines lên án việc các tàu Trung Quốc có hành động thách thức những tàu tuần tra của nước này ở Biển Đông bằng loa, còi và hệ thống liên lạc vô tuyến.

"Những hành vi khiêu khích đe dọa hòa bình, trật tự và an ninh ở Biển Đông, cũng như đi ngược lại nghĩa vụ của Trung Quốc theo luật pháp quốc tế", công hàm Bộ Ngoại giao Philippines cho hay.

Philippines phản đối hành vi khiêu khích của Trung Quốc ở Biển Đông - 1
Tàu hải cảnh Trung Quốc ở Biển Đông. (Ảnh: Reuters)

Theo Bộ Ngoại giao Philippines, hơn 200 vụ việc như vậy đã diễn ra trong lúc lực lượng nước này tuần tra ở vùng biển Philippine tuyên bố chủ quyền. Tuy nhiên, công hàm không nêu rõ thời điểm diễn ra các hành vi mang tính thách thức từ Bắc Kinh.

Hiện Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa lên tiếng về về động thái của Philippines.

Từ thời điểm ông Rodrigo Duterte nhậm chức Tổng thống Philippines (tháng 6/2016) đến nay, Philippines đã gửi 80 công hàm ngoại giao phản đối đến Trung Quốc.

Trong năm nay, quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc trở nên căng thẳng sau khi hàng trăm tàu neo đậu ở Biển Đông. Philippines nhiều lần gửi công hàm ngoại giao nhằm phản đối sự hiện diện của các tàu thuyền Trung Quốc, thậm chí Manila tuyên bố gửi công hàm mỗi ngày để phản đối hành động của Bắc Kinh cho đến khi các tàu rút khỏi khu vực.

KÔNG ANH (Nguồn: Reuters)

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông
Dự án Biển Đông 1: Trí tuệ và bản lĩnh người Dầu khí Dự án Biển Đông 1: Trí tuệ và bản lĩnh người Dầu khí
Hải quân Mỹ điều tra sự cố tàu ngầm hạt nhân ở Biển Đông Hải quân Mỹ điều tra sự cố tàu ngầm hạt nhân ở Biển Đông