Quốc tế
14/06/2019 16:22Philippines dọa cắt quan hệ ngoại giao với Trung Quốc sau vụ đâm tàu cá ở Biển Đông
![]() |
| Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Salvador Panelo. Ảnh: Phủ Tổng thống Philippines. |
"Bước tiếp theo à? Chúng tôi sẽ cắt quan hệ ngoại giao, đó là những gì cần làm đầu tiên trước những hành động hung hăng", người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Salvador Panelo nói trong cuộc họp báo hôm qua, khi được hỏi rằng Manila sẽ làm gì nếu phát hiện tàu Trung Quốc cố tình đâm chìm tàu cá Philippines ở Biển Đông.
Panelo khẳng định "mọi việc sẽ hoàn toàn khác nếu tàu Trung Quốc có chủ ý đâm chìm tàu cá Philippines", cho rằng đó chẳng khác nào một "hành động gây hấn". Ông cũng khẳng định Tổng thống Rodrigo Duterte đã "nổi giận" sau khi nghe về sự cố.
Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines thậm chí cho rằng chính phủ nước này không cần triệu tập đại sứ Trung Quốc để nghe giải thích vụ việc. "Nếu ông ấy nghe thấy lúc này, ông ấy nên giải thích ngay", ông nói.
Tàu cá FB Gimver 1 của Philippines tối 9/6 va chạm với tàu Trung Quốc gần bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông. Vụ va chạm khiến tàu Philippines bị chìm, còn tàu Trung Quốc rời hiện trường ngay lập tức, bỏ mặc các thủy thủ Philippines trên chiếc tàu đắm. 22 thủy thủ trên tàu Philippines sau đó được một tàu cá của Việt Nam cứu.
Bộ Ngoại giao Philippines hôm qua gửi kháng thư tới Trung Quốc liên quan đến sự việc, kêu gọi Bắc Kinh trừng phạt thích đáng với thủy thủ đoàn Trung Quốc. Panelo tuyên bố Philippines sẽ "không cho phép mình bị tấn công, bị bắt nạt, trở thành mục tiêu của những hành động man rợ, vô nhân đạo từ bất cứ ai".
Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng gọi việc tàu cá Philippines bị đâm chìm ở Biển Đông là "tai nạn giao thông hàng hải thông thường" và Bắc Kinh đang điều tra sự việc. Ông Cảnh không xác nhận tàu đâm tàu cá Philippines có phải của ngư dân Trung Quốc không và cáo buộc Manila "chính trị hóa" sự việc.
Mai Lâm (Theo ABS-CBN/Arab News)
| Trung Quốc nói vụ đâm chìm tàu cá Philippines là 'tai nạn thông thường'
Trung Quốc cho biết đang điều tra vụ tàu cá Philippines bị đâm chìm ở Biển Đông và cáo buộc Manila chính trị hóa sự ... |
| Philippines yêu cầu Trung Quốc trừng phạt thủ phạm đâm chìm tàu cá ở Biển Đông
Philippines chỉ trích hành động đâm chìm tàu cá rồi bỏ chạy của tàu Trung Quốc là vô nhân đạo và cần bị trừng phạt. |
- Thông tin xác minh ban đầu về phản ánh bạo hành trẻ tại phường Thanh Liệt (23/08/26 21:54)
- Hơn 2.700m³ đất đá sạt lở, nhiều tuyến đường ở Lào Cai nguy cơ mất an toàn (23/08/26 21:54)
- Lũ vượt báo động 3, làm ngập hơn 3.600 ngôi nhà ở Lạng Sơn (23/08/26 21:51)
- Ngỡ ngàng nhan sắc 'thần tiên tỷ tỷ' Lưu Diệc Phi ngày ấy - bây giờ (23/08/26 19:26)
- Nước ngập tứ bề, nhấn chìm nhiều ngôi nhà ở Lạng Sơn (23/08/26 19:04)
- Bão số 4 mạnh thêm, quần thảo vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng (23/08/26 17:05)
- TP.HCM bắn pháo hoa tối nay ở đâu, lúc mấy giờ? (23/08/26 17:02)
- Vietjet và Vikki ‘tiếp lửa’ - Sắc đỏ rực khán đài, Việt Nam thắng thuyết phục Thái Lan 2-0 (23/08/26 14:30)
- Công nghệ 23/8: TikTok bồi thường 400 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư trẻ em (23/08/26 14:24)
- Hơn 100 hộ dân ở Bắc Ninh bị cô lập, chính quyền kêu gọi thuyền cứu hộ (23/08/26 14:22)
