Philippines bước vào "kỷ nguyên mới"

Tân Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên thệ nhậm chức ở thủ đô Manila trưa 30/6, khởi động chặng đường 6 năm chèo lái đất nước vượt qua tình trạng suy giảm kinh tế nghiêm trọng nhất nhiều thập kỷ qua.

Hãng tin Reuters cho biết, lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2022-2028 của Tổng thống Philippines thứ 17, ông Ferdinand Marcos Jr., 64 tuổi, đã diễn ra tại Bảo tàng nghệ thuật Quốc gia ở thủ đô Manila vào 11h trưa 30/6 (giờ địa phương). Nhiều nhà lãnh đạo quốc tế đã tới dự lễ nhậm chức của Tổng thống Marcos Jr., nổi bật là Phó Chủ tịch nước Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân; Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn; Phu quân Phó Tổng thống Mỹ Douglas Emhoff và Phó Thủ tướng Thái Lan Don Pramudwinai. Hơn 15.000 cảnh sát, binh sĩ được triển khai trên khắp thủ đô để đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức.

Trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị mới, Tổng thống Marcos Jr. nhấn mạnh đến sự thống nhất và tính đoàn kết, vốn là trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của ông. “Ảnh hưởng từ lời kêu gọi đoàn kết của tôi đến các bạn đã thể hiện hy vọng của bạn đối với gia đình, đất nước và một tương lai tốt đẹp hơn. Các bạn lựa chọn tôi trở thành người “đầy tớ”, để tạo ra những thay đổi có lợi cho tất cả mọi người... Tôi đã sẵn sàng cho nhiệm vụ này”, tân Tổng thống Philippines phát biểu.

Đề cập tới người cha quá cố Ferdinand Marcos, từng giữ chức Tổng thống Philippines giai đoạn 1965-1986, ông Marcos Jr. nhấn mạnh: “Tôi từng biết một người đàn ông đã chứng kiến đất nước đạt được rất ít thành tựu kể từ khi độc lập. Và ông ấy đã làm được nhiều hơn thế. Điều đó cũng sẽ diễn ra với con trai ông”.

qt-1656634733279
Ông Marcos Jr. nắm tay Phó Tổng thống Sara Duterte-Carpio tại lễ nhậm chức ở Manila.       Ảnh: AP.

Ông Marcos Jr. trở thành Tổng thống Philippines sau chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử diễn ra hồi tháng 5 khi ông nhận được 31,6 triệu phiếu bầu, nhiều gấp đôi số phiếu của ứng viên đứng thứ hai là bà Leni Robredo, người giữ chức Phó Tổng thống dưới thời ông Rodrigo Duterte.

Chiến thắng của ông Marcos Jr. được mô tả là rất đặc biệt, bởi chính khách này từng phải sống lưu vong ở Hawaii sau khi chính quyền của cha ông bị lật đổ. Ông trở về Philippines năm 1991, tham gia hoạt động chính trị và nắm giữ nhiều vị trí khác nhau suốt 3 thập kỉ qua.

Sau khi nhậm chức, nhiệm vụ khó khăn của tân Tổng thống Marcos Jr. là khôi phục nền kinh tế vốn suy giảm tới 9,6% năm 2020, mức tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II do tác động của đại dịch COVID-19. Dù được dự báo là một trong những nền kinh tế tăng trưởng tốt nhất khu vực Đông Nam Á, song Philippines cũng đối mặt với tỷ lệ lạm phát cao, có nguy cơ tác động tới các hộ gia đình có thu nhập giảm do đại dịch.

Khi tranh cử, vị tân Tổng thống tuyên bố sẽ kiềm chế lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, đẩy mạnh ứng dụng năng lượng tái tạo và ưu tiên tăng cường sản xuất lương thực. Để thực hiện mục tiêu trên, ông đã kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Nông nghiệp nhằm thúc đẩy một số cải cách táo bạo.

Bên cạnh đó, chính quyền mới của ông cũng sẽ cần hóa giải hàng loạt thách thức liên quan tình trạng nghèo đói tại nhiều địa phương, gia tăng bất bình đẳng, sự chia rẽ chính trị và củng cố an ninh của đất nước. Những người ủng hộ ông Marcos Jr. kì vọng tân Tổng thống Philippines cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, đồng thời tiếp tục cuộc chiến chống ma túy của người tiền nhiệm.

Về chính sách đối ngoại, ông Marcos Jr. cam kết duy trì liên minh với Mỹ. Đầu năm nay, ông nói rằng liên minh giữa Mỹ và Philippines là “mối quan hệ đặc biệt” và Washington có thể làm nhiều điều để giúp đỡ Manila. Đồng thời, ông Marcos Jr. cũng có kế hoạch đàm phán với Trung Quốc về Biển Đông. Lập trường của ông tương tự ông Duterte - vun đắp quan hệ với Bắc Kinh, trong đó nỗ lực tận dụng nguồn lực từ Trung Quốc cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Ông Marcos Jr. khẳng định chính phủ sẵn sàng tiếp nhận các đề xuất và quan điểm trái ngược miễn là từ người Philippines. “Chúng ta không thể tin tưởng người nào khác khi nói đến lợi ích của chúng ta. Các giải pháp từ bên ngoài đã chia rẽ chúng ta”, ông Marcos Jr. nói.

Trước lễ nhậm chức, ông Marcos Jr. đã gặp ông Duterte tại phủ Tổng thống Malacanang và gửi lời cảm ơn tới ông Duterte vì đã “dũng cảm” trước những quyết định khó khăn. Theo AP, người sát cánh cùng ông Marcos Jr. trong nhiệm kì này với vai trò Phó Tổng thống Philippines chính là con gái ông Duterte, bà Sara Duterte-Carpio.

Bà Duterte-Carpio lần đầu tiên bước vào chính trường năm 2007, khi được bầu làm Phó Thị trưởng thành phố Davao. Sau đó, bà trúng cử Thị trưởng Davao trong cuộc bầu cử năm 2010 và giữ chức này tới năm 2013. Ngoài ghế Phó Tổng thống, bà Duterte-Carpio cũng sẽ đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Giáo dục trong chính quyền mới. Bà Duterte-Carpio phá vỡ truyền thống khi tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống Philippines vào ngày 19/6, trước ông Marcos gần hai tuần.

Thái Hà / CAND