Quốc tế
23/04/2021 19:00Phe đối lập kêu gọi Interpol bắt giữ Thống tướng Min Aung Hlaing
Tuyên bố trên được nhóm Chính phủ Thống nhất Quốc gia Myanmar (NUG) đăng trên trang Facebook của mình.
NUG gồm những nghị sĩ của chính phủ dân sự trước chính biến, thành viên các nhóm thiểu số và những nhân vật trong phong trào biểu tình phản đối chính quyền quân sự.
Hôm 21/4, người phát ngôn quân đội Myanmar Zaw Min Tun xác nhận Thống tướng Min Aung Hlaing - lãnh đạo chính quyền quân sự nước này sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào cuối tuần này.
![]() |
| Thống tướng Min Aung Hlaing. (Ảnh: Reuters) |
Đây cũng là chuyến đi nước ngoài đầu tiên của ông Min Aung Hlaing kể từ sau vụ đảo chính hôm 11/2.
Tuần trước, NUG yêu cầu các lãnh đạo ASEAN mời nước này đến dự cuộc họp khu vực về khủng hoảng ở Myanmar và không công nhận chính quyền quân sự.
Lãnh đạo các nước thành viên ASEAN sẽ nhóm họp tại thủ đô Jakarta của Indonesia vào ngày 24/4 tới nhằm thảo luận về các nỗ lực xây dựng cộng đồng, quan hệ đối ngoại và các vấn đề khu vực, trong đó có cuộc khủng hoảng tại Myanmar.
Hội nghị lần này cũng không có sự tham dự của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.
Myanmar rơi vào khủng hoảng kể từ cuộc đảo chính hồi tháng 2 khi quân đội cướp chính quyền từ tay chính phủ được bầu của bà Aung San Suu Kyi. Các cuộc biểu tình xảy ra trên diện rộng, liên tiếp tại quốc gia Đông Nam Á này khiến hàng trăm người thiệt mạng.
Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân chính trị (AAPP) cho biết, 738 người thiệt mạng và 3.300 người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar.
| Mỹ giáng đòn trừng phạt con của Thống tướng Min Aung Hlaing
Hôm 10/3, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 2 con của nhà lãnh đạo quân đội Myanmar Min Aung Hlaing ... |
| Tổng tư lệnh quân đội lãnh đạo cuộc đảo chính ở Myanmar là ai?
Hôm 1/2, chính biến xảy ra ở Myanmar, nhiều người quan tâm đến danh tính của Tổng tư lệnh quân đội đã lãnh đạo cuộc ... |
- Gia đình Hà Nội có 3 đời học Bách khoa, nhà cách cổng trường chỉ vài chục mét (19:52)
- Mạo danh người nổi tiếng bằng AI: Phạt 80 triệu đồng, buộc dán nhãn (19:10)
- Vì sao tổ hợp sân pickleball 6.000m² hiện đại bậc nhất Hà Nội bị tháo dỡ? (1 giờ trước)
- AFC chốt lịch bốc thăm Asian Cup 2027, tuyển Việt Nam gặp đội nào? (2 giờ trước)
- Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, 54 bị cáo lĩnh 384 năm tù (2 giờ trước)
- Tiếp tục tăng mạnh, VN-Index lấy lại mốc 1.800 điểm (2 giờ trước)
- Bộ Nội vụ đề xuất nâng lương hưu lên 3,8 triệu đồng với nhóm hưởng thấp (4 giờ trước)
- Siêu bão Sinlaku tàn phá các đảo Mỹ ở Thái Bình Dương (4 giờ trước)
- Hàng thông trăm tuổi đẹp như 'bước ra từ phim Hàn Quốc' tại Gia Lai (4 giờ trước)
- Ai làm trưởng phái đoàn Mỹ trong vòng đàm phán mới với Iran? (6 giờ trước)
